XUÂN CÓ BAO LẦN - Nguyễn Thị Mỹ Phụng

ôi biết xuân sắp đến không phải do những tờ lịch trên tường, mà chính là nhờ những món quà đầu năm của “mùa xuân”! Khi trên nét mặt của mỗi người thêm rạng rỡ, tươi vui. Khi từng con đường, từng góc phố hay những ngôi nhà dường như xinh đẹp hơn, rực rỡ hơn mọi ngày

XUÂN CÓ BAO LẦN

Mỗi người chỉ có một thời tuổi trẻ để sống và trải nghiệm hết mình.

Hãy sống, hãy trải nghiệm sao cho xứng đáng với những năm tháng ít ỏi mà quý giá đó.

 Để rồi khi nhìn lại, ta có thể tự hào đã cống hiến được một điều gì đó cho cuộc đời

Và tuổi trẻ của ta là không hoài phí!

(Đơn giản là hạnh phúc)

Nguyễn Thị Mỹ Phụng

Thủ Lĩnh Nhóm Sao Thủy

 

Tôi biết xuân sắp đến không phải do những tờ lịch trên tường, mà chính là nhờ những món quà đầu năm của “mùa xuân”! Khi trên nét mặt của mỗi người thêm rạng rỡ, tươi vui. Khi từng con đường, từng góc phố hay những ngôi nhà dường như xinh đẹp hơn, rực rỡ hơn mọi ngày. Xuân về mang theo từng cánh hoa khoe sắc, từng nụ hoa e ấp bên cành chờ xuân hé nở, những hàng cây lá mướt xanh cũng đang đâm chồi nảy lộc.Xuân về mang theo muôn ngàn tia nắng đượm vàng trên sân, những ánh sánglấp lánh xuyên qua từng kẽ lá, soi rõ cảnh tấp nập chuẩn bị đón xuân của người dân trên khắp mọi miền đất nước. Đất trời và vạn vật mang cảm giác bình yên đến lạ, như những yêu thương biết bao ngườiđã cùng nhau gắn kết. Chính vì thế, mỗi khi xuân về đều mang theo những nét đặc trưng không lẫn đi đâu được, khiến cho tôi hay bất kỳ ai cũng dễ dàng cảm nhận  điều đó…

 

Gió Tháng Chạp thổi ngang phố vài cơn, khiến buổi chiều cuối năm dường như kéo dài thêm. Con người vốn đã phải sống tất bật vì mưu sinh, nay lại càng hối hả hơn trong buổi chiều khép lại năm cũ. Ngoài kia dòng xe cộ vội vã hoàn tất những công việc cuối cùng, trước khi ai về nhà nấy để chờ đón thời khắc năm mới. Trước khung cảnh đó, bất chợt tôi tự hỏi bản thân mình rằng:  Một đời người có bao lần “xuân”? Ít hay nhiều? Mấy ai có thể trả lời được?

 

 

Tuổi thơ, tuổi già hay tuổi thanh xuân đều có thể ghi lại một hoặc nhiều dấu ấn lớn trong cuộc đời của mỗi con người. Nhưng có lẽ, tuổi thanh xuân, tuổi trẻ là khoảng thời gian mà người ta nhớ nhiều nhất và cũng là luyến tiếc nhiều nhất! Tuổi thanh xuân cái tuổi chông chênh và có thể gặp nhiều khó khăn vất vả nhất trong quãng đường đời của chúng ta. Nhưng may mắn thay, khoảng thời gian đó ta còn tuổi trẻ với sức lực dồi dào, tưởng chừng như xài mãi chẳng hết. Không những thế, ta còn có đủ sức để chống đỡ mọi chông gai, vượt qua mọi trở ngại mà ta gặp phải. Tuổi thanh xuân sẽ dạy chúng ta những bài học quý giá, để khi nhận ra được chân lý cho cuộc đời này, ta sẽ dần hoàn thiện bản thân và một ngày ta thấy mình đã thực sự trưởng thành hơn.

“Dẫu lắm gian lao chẳng ngại ngần

Con đường cống hiến tuổi thanh xuân”

 

Mỗi người sử dụng những năm tháng “tuổi xuân” của mình theo những cách khác nhau. Nhưng chúng tôi, những thành viên của tổng đoàn Sao Bắc Đẩu đã lựa chọn sử dụng những năm tháng đó để cống hiến, để dựng xây một mái nhà chung, dựng xây một “gia đình” đặc biệt! Là những “người anh chị em”, không phải mang quan hệ huyết thống nhưng được tạo ra từ chính sự quan tâm, sẻ chia, thậm chí là hy sinh cho nhau, luôn nghĩ về nhau bằng tấm lòng chân thành của mình. Chúng tôi đã cùng nhau vượt qua bao nhiêu khó khăn thử thách, để rồi những con tim yêu lại tìm thấy nhau, với một tình yêu mang tên “Sao Bắc Đẩu”. Tình yêu ấy thân thương và bao la đến lạ, khiến chúng tôi có thể sẵn sàng cống hiến, hy sinh để xây dựng nó ngày càng lớn mạnh.

 

Vậy theo bạn, khi đánh đổi những “mùa xuân” của mình, chúng tôi được hay mất?

 

          Mỗi mùa xuân của chúng tôi được đổi lại chính là sự trưởng thành của các bạn thành viên Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu! Khi các bạn được tham gia sinh hoạtvới nhiều nội dung vui chơi, học tập, rèn luyện phong phú, đa dạng và bổ ích. Đó là những kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành xã hội; đó là những trò chơi vận động tập thể, những hoạt động khéo tay sáng tạo; đó là những hoạt động tư duy, là những câu chuyện giáo dục, hay những bài hát, điệu múa,… Qua đó, các bạn được giao tiếp với nhiều bạn bè, được thỏa sức sáng tạo, được thể hiện bản thân, được khám phá những điều mình yêu thích, được rèn luyện những kỹ năng cần thiết. Đồng thời đó là môi trường, để mỗi thành viên tự điều chỉnh nhận thức, hành vi, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Chúng tôi đánh đổi mỗi một “mùa xuân” của chính bản thân mình, để mang lại nhiều “mùa xuân” hơn cho những người khác. Chúng tôi làm cho mỗi ngày chủ nhật trên sân Tao Đàn đều rộn ràng, đầy màu sắc, tươi đẹp và ý nghĩa như một “mùa xuân” vậy!

 

Mỗi mùa xuân của chúng tôi đã tạo nên những tấm gương thủ lĩnh không ngại khó, luôn nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt các công việc của mình sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Bởi vì các bạn thành viên luôn nhìn về người thủ lĩnh của mình với một sự ngưỡng mộ, một tấm gương để noi theo để phấn đấu và học tập. Điều đó cũng có nghĩa là mỗi thủ lĩnh phải luôn rèn luyện và phát triển bản thân ở mọi mặt, từ tác phong, lời nói, ý thức kỷ luật tốt, tinh thần vui vẻ, các kiến thức chuyên môn, phương pháp sư phạm cho đến việc rèn luyện các kỹ năng thực hành xã hội cần thiết. Những tấm lòng nghĩa tình nối vòng tay bạn bè đến từ muôn phương, với những tính cách và công việc khác nhau nhưng có chung những tấm lòng rộng mở, những ánh mắt yêu thươngdành cho các em. Những điều này không phải dễ dàng thực hiện, tôi biết rằng các anh chị thủ lĩnh phải có một tình yêu to lớn dành cho các em mới có thể làm được tất cả những điều trên. Tất cả cùng biết chung sức đồng lòng, biết lấy tâm sáng làm nền, lấy tài năng làm trọng, lấy cái chung đặt lên trên mọi riêng tư và luôn biết nuôi dưỡng những mầm non, hạt giống cho cuộc sống hôm nay và mai sau…

Thế là mỗi một “mùa xuân” trôi qua, chúng tôi lại có thêm rất nhiều những tấm gương thủ lĩnh được trui rèn. Mỗi một “mùa xuân” trôi qua, chúng tôi lại có thêm nhiều những “mùa xuân” tươi đẹp khác đến từ khắp mọi nơi cùng chung vai góp sức để tạo nên một “mùa xuân” lớn hơn, rực rỡ hơn!

 

Mỗi mùa xuân của chúng tôi lại được đón nhận thêm nhiều những tình cảm quý báu đến từ phía phụ huynh, sự ghi nhận của cộng đồng và xã hội trước những công việc chúng tôi đã làm được trong suốt những tháng năm qua. Điều mà khiến chúng tôi hạnh phúc hơn hết, đó là “sự thấu hiểu”. Thấu hiểu cùng công việc của chúng tôi; thấu hiểu bởi tình cảm sự hy sinh của các thủ lĩnh dành cho các em, thấu hiểu với mục đích cuối cùng khi đến với gia đình Sao Bắc Đẩu chính là một sân chơi lành mạnh dành cho con em mình, một môi trường bổ ích nơi các em được học tập, rèn luyện và trưởng thành. Thật sự trong lòng tôi luôn dành một sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc khi nhận được sự thấu hiểu đó từ tất cả phụ huynh. Ba mẹ đã luôn gắn bó, đồng hành và chia sẻ cùng chúng tôi từ các công việc tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất, nhưng tất cả những điều đó đã làm nên thành quả của ngày hôm nay. Xin trân cảm ơn tấm chân tình mà quý phụ huynh đã dành cho các nhóm chòm, sao nói riêng và Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu nói chung trong suốt những“mùa xuân” qua. Những người đã góp phần làm cho “mùa xuân” trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết!

 

Mỗi mùa xuân của chúng tôi cũng đã dựng xây nên một gia đình thứ hai đầy ắp tiếng cười và tình yêu thương. Bởi chúng tôi đến với nhau không vì bất cứ ràng buộc nào về máu mủ. Mà chỉ đơn giản là tình thân chúng tôi dành cho nhau bằng cách chia sẻ với nhau, cộng tác cùng nhau trong công việc. Tình cảm gia đình là tình cảm vô cùng cao quý, vì vậy chúng tôi ý thức được giá trị của nó và luôn trân trọng tình cảm quý giá đó. Gia đình Sao Bắc Đẩu của chúng tôi là như thế đó, thật giản dị và đơn sơ, nhưng lúc nào cũng ấm áp tình thân. Tuy không giàu về vật chất, nhưng tình cảm thì tràn đầy. Để tình cảm gia đình bền vững, mỗi người chúng tôi luôn dành những sự quan tâm dù lớn dù nhỏ dành cho nhau để tình cảm gia đình Sao Bắc Đẩu ngày càng trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn. Mỗi “mùa xuân” trôi qua, tình cảm ấy lại càng thắm thiết hơn bao giờ hết. Và bật mí với bạn, “mùa xuân” chưa bao giờ vắng bóng trong gia đình của chúng tôi đâu nhé!

 

Mỗi mùa xuân của chúng tôi còn biết bao thành quả đạt được của cả một tập thể cùng nhau cố gắng. Những thành quả như hiện nay không phải tự dưng mà có, trải qua bao thăng trầm mới kết tinh, mới bền lâu, mới đơm hoa, kết trái. Mười hai năm qua dưới sự chỉ đạo, kết nối của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự dẫn dắt của thầy Huỳnh Văn Toàn - Tổng trưởng Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu, Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu đã giữ vững thành tích là ngọn cờ đầu, vinh dự nhận được bằng khen Thủ tướng chính phủ, là một sân chơi dành cho thanh thiếu nhi thành phố. Một ngôi nhà thứ hai đầy sự gắn kết và tình yêu thương, một “mùa xuân” mang tên Sao Bắc Đẩu-  một mùa xuân luôn mangđếnnhững giá trị nhân văn cao quý và điểm tô thêm vẻ đẹp cho cuộc đời!

 

Có thể trước kia chưa bao giờ tôi biết đến những “mùa xuân” như vậy và chưa bao giờ chúng tôi nghĩ là mình sẽ lựa chọn nó. Thế mà giờ đây chúng tôi đã gắn bó cùng nó một quãng thời gian dài, đã cùng nó trải qua biết bao thăng trầm để thay đổi và trưởng thành hơn. Dù thế nào đi nữa, chúng tôi vẫn chọn lựa sẽ nuôi dưỡng đam mê và tiếp tục bước đi trên con đường này. Đơn giản là vì chúng tôi đã yêu thương và dành quá nhiều tình cảm của mình cho những “mùa xuân” như thế!

 

Có lẽ bạn không biết những năm tháng tuổi xuân tiếp theo sẽ như thế nào? Mùa xuân sau nữa bạn sẽ trải qua như thế nào?

 

Mỗi một phút trôi qua đều là quá khứ của ngày mai, cuộc sống không đủ dài cho ta cứ nghĩ suy hoài về một điều gì đó quá lâu. Đến một thời điểm ta sẽ nhận ra rằng cuộc sống cần những quyết định, những quyết định sẽ khiến ta hạnh phúc dù đúng hay sai chăng nữa. Nếu bây giờ ta chỉ ngồi nghĩ và chờ đến mùa xuân, thì chắc chắn rằng những năm tháng của ta sẽ chẳng có gì ngoài nuối tiếc. Vấn đề của ta là có quá nhiều dự định và lựa chọn ư? Đó không phải là vấn đề. Chúng ta đều thế, cuộc sống sẽ có ý nghĩa nếu như ta dám đánh đổi và quyết định, những quyết định khác nhau dẫn về một chiều tương lai khác nhau. Có rất nhiều con đường, và cái đúng là cái mà ta đã chọn! Và tôi thì luôn biết chắc rằng mình đã lựa chọn đúng. Chúng tôi luôn biết rằng những “mùa xuân” sau sẽ luôn tươi đẹp như những “mùa xuân”  trước, thậm chí còn rực rỡ hơn!

 

Thế đó bạn tôi ơi, dù là tuổi thơ, tuổi trẻ, tuổi thanh xuân hay tuổi già, thì khoảng thời gian nào cũng có những ký ức riêng, vẻ đẹp riêng và những điều tuyệt diệu. Nhưng vì sao con người ta hay nhắc nhiều đến tuổi thanh xuân? Bởi lẽ, khi ấy người ta mới đủ cảm nhận về cuộc sống. Bởi khi ấy con người ta luôn có những khát khao, hoài bão và những sự lựa chọn cho riêng mình. Bởi đó là những năm tháng chúng ta không ngần ngại cho đi nhiệt huyết và đam mê

Ngoài kia còn bao nhiêu bạn trẻ hay than trách cuộc đời đầy rẫy bất công, hay từ bỏ trước những khó khăn mà các bạn gặp phải. Nhưng bạn tôi ơi, hãy lựa chọn chứ đừng đắn đo. Nếu thành công thì đó là thanh xuân tươi đẹp, thất bại rồi thành ra tuổi trẻ vậy thôi! Thế đấy, khoảng thời gian nào cũng đẹp và giá trị như nhau, khi ta quyết định, chẳng có khoảng thời gian nào gọi là vô nghĩa mà phải lo sợ cả. Bạn hãy lựa chọn những con đường mà mỗi khi nhìn lại chẳng bao giờ ta hối tiếc, thậm chí sẽ làm mình thêm tự hào về những điều đã làm được. Ta sẽ luôn mỉm cười trước những kỷ niệm đẹp, vì những chuyện đã qua. Luôn là như thế!

 

Vậy là chúng ta đang nói lời chia tay với năm cũ, cái năm mà cách đây 12 tháng chính chúng ta háo hức đợi chờ rồi gọi là năm mới! Theo thời gian như thế, vòng tròn “cũ -mới -mới -cũ…” bất tận cứ quay đi quay lại một cách lặng lẽ và tự nhiên. Để rồi mỗi chiều cuối năm nhìn lại vẫn khiến trong lòng ta nhiều cảm xúc bâng khuâng…

Chiều cuối năm, người ta thường dễ tha thứ cho lỗi lầm của những ngày qua; cố gắng quên đi những gì không may mắn, phiền muộn và hướng về một năm mới an lành và hạnh phúc.

Chiều cuối năm, giọt nắng muộn màng còn sót lại ngoài sân qua khoảng không loang lổ của khung cửa nhỏ hằn in dấu thời gian. Cỗ xe thời gian từ từ lăn bánh trôi qua….

Chiều cuối năm, vòng quay thời gian đang chuẩn bị kết thúc một chu kỳ, dù lặng lẽ hay ồn ào, dù đau khổ hay hạnh phúc cũng đã đang chuẩn bị qua đi…

 

Tôi và bạn đã đón biết bao chiều cuối năm, để rồi chợt nhận ra rằng quá khứ không trở về và cuộc đời không giống như cuốn phim có thể tua lại nếu cần. Rồi bất chợt tôi nhận ra cuộc đời như một bộ phim không có kịch bản, dẫu có khó khăn, đớn đau, hạnh phúc hay vinh quang thì bộ phim về cuộc đời vẫn tiếp diễn và chắc chắn mọi thứ rồi sẽ qua. Tất cả, đôi khi chỉ là để tiếc nuối, bâng khuâng khi tĩnh lặng thấy lại mình sau một khoảng thời gian đủ dài. Chỉ có yêu thương, vị tha, sẻ chia là thứ đáng để lưu giữ lại trong cuốn phim cuộc đời này thôi!

 

Xuân đến từ đâu? Xuân có bao lần? Bạn sẽ là người trả lời câu hỏi cho chính mình và bạn cũng là người tạo nên mùa xuân cho riêng mình!

 

365 ngày với đủ đầy những dư vị, cung bậc và sắc màu cuộc sống: vui, buồn, thành công và hạnh phúc, mỗi người đều có quyền hy vọng vào một tương lai trong năm mới. Còn chúng tôi lạimong chờ được đắm mình trong mùa xuân với bao ước mơ và khao khát. Kỉ niệm 12 năm, mùa xuân năm2019 rực rỡcủa Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu như một ngày hội lớn những người anh em gặp nhau, tay bắt mặt mừng, rạng rỡ hân hoan trong niềm vui khôn xiết.Không vui mừng làm sao được bởi khát vọng mùa xuân, khát vọng yêu thương đã thành hiện thực trong từng ánh mắt nụ cười, trong từng thành quả của ngày hôm nay. Được làm điều mình thích đó là tự do, thích được điều mình làm đó là hạnh phúc. Không ai khác, chính chúng tôi - những thành viên của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu là người làm nên những “mùa xuân” như thế đó!