Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu - 1O năm nhìn lại

Mười năm, khoảng thời gian không dài nhưng cũng đủ cho chúng tôi có thể nhìn lại mình, chiêm nghiệm bản thân và rút ra những kinh nghiệm để có thể sống tốt hơn, sống yêu thương và nâng đỡ nhau hơn để cùng nhau cống hiến và chung tay xây dựng Tổng đoàn ngày càng vững mạnh

 

1O NĂM NHÌN LẠI

Cô Lê Thị Hồng Hạnh

(Thành viên Ban chủ nhiệm Sao Bắc Đẩu Bắc Tao Đàn,

phu nhân của Thầy Tổng trưởng Huỳnh Văn Toàn)


Thời gian đi qua thật nhanh, mới đó mà đã 10 năm. Mười năm để Câu lạc bộ Sao bắc Đẩu hình thành, phát triển và vững bước thành Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu.

 Câu lạc bộ Sao Bắc Đẩu là gì? Câu lạc bộ Sao Bắc Đẩu là nơi quy tụ, là điểm hẹn của những Đoàn viên, Hội viên, Đội viên, Thanh thiếu nhi yêu thích sinh hoạt, rèn luyện kỹ năng, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ Đoàn – Hội – Đội, kỹ năng trong đời sống,tiếp cận và phục vụ trong sinh hoạt cộng đồng.  

Câu lạc bộ Sao Bắc Đẩu ra đời với mục đích tạo một sân chơi cho thanh thiếu nhi thành phố, giúp rèn luyện những kỹ năng hoạt động đội nhóm, hoạt động ngoài trời… Mọi đối tượng từ 6 tuổi yêu thích các hoạt động ngoài trời, yêu thích học tập các kỹ năng, muốn giao lưu học hỏi đều có thể tham gia . Đến với Câu lạc bộ Sao Bắc Đẩu các bạn sẽ được rèn luyện những kỹ năng về tổ chức trò chơi tập thể, các cách thắt nút dây làm thủ công trại, phương pháp quản trò, được giao lưu học hỏi…             Câu lạc bộ hoạt động với phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”, theo hình thức sinh hoạt tập thể (quản trò, hát múa, sáng tác), kỹ năng trại (Morse, Semaphore, mật thư, dấu đường, lều trại, nút dây), kỹ năng dã ngoại (phương hướng, ước đạc, la bàn, bản đồ), kỹ năng phục vụ đời sống (khéo tay, cắt dán, trang trí, cắm hoa, vẽ)…Ngoài ra, Câu lạc bộ còn tổ chức sinh hoạt chuyên đề để bổ sung kiến thức về thời sự, xã hội, văn hóa, giáo dục, lịch sử. Bên cạnh đó là những buổi giao lưu thông qua các hội thi, hội thảo, hội diễn, các chương trình tham quan, dã ngoại… 

          Hành trang của người hội viên Câu lạc bộ Sao Bắc Đẩu gồm: Nón bê rê màu đen, huy hiệu , 1 cây gậy dài 1,2m có trang trí, 1 đôi cờ semaphore, 1 cờ morse, 3 sợi dây dù (mỗi sợi dài 3m), võng, áo mưa, la bàn, đèn pin, dụng cụ cứu thương, sổ tay và các tài liệu, giấy tờ liên quan... 

          CLB đã xây dựng một giáo trình huấn luyện với nhiều mức độ khác nhau, tùy theo năng lực, khả năng và điều kiện mà mỗi thành viên sẽ có một chương trình rèn luyện phù hợp. Ở bậc "Sẵn sàng", các thành viên sẽ được làm quen với các quy chế, điều lệ, các dụng cụ sinh hoạt. Đến bậc "Hoa hướng dương", các bạn sẽ khám phá những điều thú vị, bổ ích, hấp dẫn thông qua các buổi thực hành những kỹ năng: truyền tin, trại, dã ngoại, sinh hoạt tập thể, sơ cấp cứu...".            Chương trình tập luyện chia làm 3 nhóm tuổi: nhóm 6-10, nhóm 11-14 và nhóm 15 tuổi trở lên. Khi mới tham gia, hội viên sẽ tìm hiểu quy chế, điều lệ, các quy ước hoạt động của CLB... Bước sang giai đoạn "Hoa hướng dương", tùy theo từng cấp bậc mà hội viên sẽ được trang bị các kỹ năng truyền tin, tổ chức trò chơi sinh hoạt vòng tròn, múa hát tập thể, thắt nút dây, nắm vững các kiến thức tổng quát về thám du, la bàn, bản đồ và sơ cấp cứu... 

          CLB sinh hoạt vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, từ 7 giờ 30 đến 10 giờ 30, tại công viên Tao Đàn, quận 1, Công viên Gia Định quận Gò Vấp, Công viên Hoàng Văn Thụ quận Tân Bình. Để gia nhập CLB, thanh thiếu nhi từ 6 tuổi trở lên có thể đăng ký trực tiếp tại số 5 Đinh Tiên Hoàng - Quận 1, hoặc qua số điện thoại 0909766788 (Huỳnh Toàn) .

Sao Bắc Đẩu như một ngôi nhà được xây nên từ những viên gạch, sự lớn mạnh của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu qua 10 năm gầy dựng không phải do công sức của bất kỳ cá nhân nào, mà đó là sự đồng lòng, tâm huyết, nỗ lực, mồ hôi của rất rất nhiều thành viên đã gắn bó và gánh vác trên vai mình trách nhiệm, tình thương, lý tưởng sống đẹp, cống hiến cho Tổng đoàn, cũng là cống hiến cho một tương lai hoàn thiện hơn của thanh thiếu nhi thành phố mang tên Bác.

Nhắc đến Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu, người đầu tiên chúng ta nghĩ đến không ai khác chính là người anh cả tài ba của Tổng đoàn, thầy Huỳnh Văn Toàn. Người ta biết đến thầy như biết đến một ông “Vua trò chơi” với nụ cười hồn hậu, ấm áp, người đã giữ lửa và truyền lửa cho bao thế hệ thanh niên. Người ta cũng biết đến thầy như một người thầy bản lĩnh, tài năng, người đã lèo lái, định hướng để Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu phát triển như ngày hôm nay. Thầy không đơn giản là một người thầy, người anh, người truyền cho chúng tôi những khát vọng đẹp. Thầy chính là người thức tỉnh chúng tôi trong những năm tháng tuổi trẻ ngang bướng bồng bột. Thầy dạy cho chúng tôi biết như thế nào là sống đẹp, sống cao thượng, như thế nào để vươn lên khỏi những điều vụn vặt, nhỏ nhoi, tầm thường, ích kỷ. Thầy dạy cho chúng tôi hiểu như thế nào là Nhẫn, Nhẫn không phải là nhường nhịn, không phải là thỏa hiệp, Nhẫn, đơn giản là biết đặt cái tôi của tập thể lên trên cái tôi của cá nhân, thế thôi. Và thầy dạy cho chúng tôi hiểu thế nào là Tâm, cái Tâm của một con người cống hiến trong sáng; của một con người biết sống, hiểu được giá trị sống, biết vui, thỏa mãn và hạnh phúc với việc mình làm; cái Tâm của một con người biết yêu thương con người, yêu thương tập thể; của một con người dám nói – dám làm – dám chịu trách nhiệm. Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta không thể chỉ dùng mắt để nhìn, dùng tai để nghe mà còn phải dùng tim để cảm nhận. Ở đại gia đình Sao Bắc Đẩu cũng vậy, có những điều không thể chỉ đánh giá qua vẻ bề ngoài mà phải dùng cái tâm để quan sát, thấu hiểu. Tương tự, để có được Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu như ngày hôm nay là nhờ sự đồng lòng, chung sức của tất cả các thành viên; bên cạnh đó còn có những đóng góp thầm lặng mà không phải ai cũng biết đến.

 Hai cặp đôi: Nguyễn Văn Hạnh Phúc - Nguyễn Thị Mỹ Phụng, Phan Minh Thành- Nguyễn Thị Thu Chung từ lâu đã không còn xa lạ đối với các thành viên Sao Bắc Đẩu Tao Đàn nói riêng cũng như Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu nói chung.Là hai trong số những thành viên đặc biệt của Tổng đoàn, bởi đã gắn bó với Tổng đoàn trong một thời gian dài, cùng nắm tay nhau xây dựng Tổng đoàn và xây dựng mái ấm hạnh phúc của riêng mình.

Các anh,chị, em đến với Sao Bắc Đẩu, mỗi người một tính cách, một hoàn cảnh, một cách đóng góp cho tập thể, nhưng đều giống nhau ở một điểm, đó là mong ước cống hiến, khao khát sống đẹp và tấm lòng gắn bó với đại gia đình này. Thầy Huỳnh Toàn thường gọi mỗi cá nhân là một viên gạch góp phần xây dựng mái nhà Sao Bắc Đẩu , mỗi người là một bông hoa, tuy hương sắc khác nhau nhưng tất cả đều xinh đẹp, tinh khôi và quyến rũ. Đó là Vợ chồng anh Minh, chị Phương khi mỗi sáng chủ nhật cùng nắm tay con hạnh phúc ra Tao Đàn sinh hoạt cùng các em. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng chưa từng thấy niềm lạc quan và tình yêu trẻ nhỏ biến mất trên gương mặt anh chị.Đó là nụ cười dễ mến của Diệu Thảo, người em, người chị rất dịu dàng, tâm lý của chúng tôi. Đó là hình ảnh anh Thế Dự Phó Tổng trưởng cao nhồng, ốm nhom đã ân cần chu đáo trong công việc hay một Xuân Vũ hay lo và cũng hay quên.


Không thể không nhắc đến các anh chị thành viên danh dự như: Anh Tuấn, chị Tú, anh Đạt, anh Duy, anh Trung, chị Nga…các anh chị phụ huynh dù bận trăm công ngàn việc vẫn sắp xếp thời gian đến Tao Đàn cùng chia những phần khó khăn, trách nhiệm mỗi sáng chủ nhật cùng chúng tôi. Yêu quý nội, ngoại với ánh nhìn trìu mến và những cái ôm thật ấm, đã cho chúng tôi những giây phút bình yên, hạnh phúc. Yêu thương các anh chị, các bạn thành viên Ban chủ nhiệm, Ban huấn luyện với cái tâm đã cống hiến, phấn đấu quên mình. Yêu mến các em thành viên Chòm sao, Nhóm sao, Tiểu sao mỗi ngày một lớn dần lên, trưởng thành hơn, cứng cáp hơn, yêu mái nhà chung này hơn. Ban chủ nhiệm là tấm gương cho Ban huấn luyện; Ban huấn luyện, những người trực tiếp sinh hoạt tại nhóm là tấm gương cho các em. Và ngược lại, các em cũng là những tấm gương cho chúng tôi từ sự hồn nhiên, yêu đời; sự bao dung, vị tha, thành thật; cho đi mà không cần nhận lại, chia sẻ mà không cần mục đích…

Mười năm, khoảng thời gian không dài nhưng cũng đủ cho chúng tôi có thể nhìn lại mình, chiêm nghiệm bản thân và rút ra những kinh nghiệm để có thể sống tốt hơn, sống yêu thương và nâng đỡ nhau hơn để cùng nhau cống hiến và chung tay xây dựng Tổng đoàn ngày càng vững mạnh.

Mười năm trôi qua có dịp nhìn lại thầm cảm ơn và xin tri ân những tấm lòng vàng đã và đang đồng hành với Tổng đoàn Sao Bắc đẩu.

Chúc Tổng đoàn Sao Bắc đẩu mãi phát triển và ngày càng vững mạnh, luôn là người bạn thân thiết, gần gũi của thanh thiếu nhi thành phố, luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của các câu lạc bộ đội nhóm.

                                                            TỔNG HỢP