TRẠI HÈ MỘT TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ - Nguyễn Tâm Nhi

Khi còn trẻ, hãy trải nghiệm vì đã trải qua rồi thì không có cách nào để quay đầu lại. Bạn chỉ còn cách nhìn lại và mỉm cười. Vậy thì hãy sống cho mình một tuổi trẻ thật tươi đẹp, để khi nhìn lại, bạn có thể mỉm cười hạnh phúc. Tuổi trẻ là sức sống, là nhiệt huyết, là sự trẻ trung, tuổi trẻ chỉ đến một lần trong khoảng thời gian của những kỉ niệm đẹp tuyệt vời

TRẠI HÈ MỘT TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ

Nguyễn Tâm Nhi- Tiểu trại phó tiểu trại 3

Khi còn trẻ, hãy trải nghiệm vì đã trải qua rồi thì không có cách nào để quay đầu lại. Bạn chỉ còn cách nhìn lại và mỉm cười. Vậy thì hãy sống cho mình một tuổi trẻ thật tươi đẹp, để khi nhìn lại, bạn có thể mỉm cười hạnh phúc. Tui trẻ là sức sống, là nhiệt huyết, là sự trẻ trung, tuổi trẻ chỉ đến một lần trong khoảng thời gian của những kỉ niệm đẹp tuyệt vời. Thanh xuân ngắn lắm, chớp mắt một cái là qua ngay. Tuổi thanh xuân của bạn có những điều gì tuyệt vời vậy? Hay để tôi kể cho bạn nghe về một phần nho nhỏ trong tuổi thanh xuân đặc biệt của tôi mang tên: “Trại hè Sao Bắc Đẩu”


Đi trại hè, em đi trại hè

Trong lòng vui sướng theo cùng tiếng ve

Lại một kì trại nữa lại đến rồi, những tiếng sóng vỗ, những bờ cát trắng, những hàng dương xanh ngát đang đón chào 180 trại sinh của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu chúng tôi tại thành phố biển Phan Thiết tỉnh Bình Thuận. Mỗi kì trại đến sẽ là một dấu ấn đặc biệt về những người bạn mới, những đẳng cấp nơ bướm và hoa hướng dương mới, những kỉ niệm mới về chuyến hành trình đặc biệt này và không thể quên những nhiệm vụ, trách nhiệm mới của từng thành viên ban quản trại. Đối với tôi, 7 mùa trại là 7 dấu ấn khác nhau những trách nhiệm khác nhau, đã từng là cô bé trại sinh năng nổ, nhiệt tình luôn giúp đỡ các anh chị cho đến khi được đeo trên mình bộ quai hàm uy nghiêm của một người thủ lĩnh và trở thành một thành viên trong ban quản trại cùng các em vượt qua các thử thách trong các trò chơi đồng đội, trò chơi lớn,.. và năm nay kì trại lần thứ 12 này cũng là mùa trại thứ 8 của tôi trách nhiệm và thử thách được đẩy lên một nấc mới. Với nhiệm vụ là một tiểu trại phó đối với tôi là một sự tự hào và tin tưởng của các anh chị thành viên BCN-BHL làm cho tôi càng phải cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm của mình.

Ồ ô ố ô, ồ ô ố ô bên nhau, ta bên nhau, bên nhau bên nhau tiến lên

TIỂU TRẠI 3

Của chúng ta, bên nhau ta bên nhau, bên nhau bên nhau tiến lên


Hành trình 4 ngày 3 đêm của chúng tôi không thể gọi là dài nhưng nó đủ để chúng tôi cùng nhau ghi lại những kỉ niệm đáng nhớ nhất về kì trại lần này. Những trò chơi đồng đội trên biển, trò chơi lớn gắn kết các tiểu trại, cũng không thể quên đêm hội văn hóa đầy màu sắc. Những nồi chè hay bữa tiệc liên hoan ấm áp theo từng tiểu trại cũng đủ vẽ nên một bức tranh cho kì trại lần này của chúng tôi.

Reng reng reng,....

Đồng hồ đã điểm 4h sáng 180 trại sinh chúng tôi đã sẵn sàng hành trang trên vai để bước vào kì trại Huấn Luyện và Nâng Bậc lần thứ 12 của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu. Buổi sáng tinh mơ khi mà cả thành phố đan còn yên giấc thì ở một góc sân của công viên Tao Đàn đang nhộn nhịp tiếng cười nói của các bạn trại sinh sau khi chia tay ba mẹ để bắt đầu chuyến hành trình của mình. Vậy là cuối cùng bao mong chờ, nay đến rồi trại hè của chúng em đây rồi. Xe bắt đầu lăn bánh xuất phát, các bạn nhỏ vừa hồi hộp vừa phấn khởi kèm theo đó là một chút buồn ngủ nhẹ vì đêm qua nôn nao thức tới sáng để được đi trại nên không ngủ được.

Tíng Tong Tíng Tong,...

Tới trạm dừng chân rồi cùng nhau nạp đầy năng lượng chuẩn bị cho chuyến hành trình thôi nào các bạn nhỏ ơi. Bữa sáng kết thúc các tiểu trại cùng nhau tập băng reo, sinh hoạt nội quy trại trên xe và thời gian cứ thế trôi cuối cùng thì đồi hồng, biển xanh, cát trắng và nắng vàng cũng đã xuất hiện chúng ta đã tới đất trại rồi. Các bạn nhỏ phụ các anh chị lớn xách đồ cá nhân và vật dụng tiểu trại xuống xe, xếp hàng thiệt ngay ngắn mình cùng nhau chụp những tấm hình đầu tiên nào. Mỗi bạn một tay cùng với ba mẹ phụ huynh di chuyển đồ vào khách sạn, dưới cái nắng gay gắt của thành phố biển thì bước vào căn phòng thoáng mát, rộng rãi đồng thời cũng có các vị trí chụp hình rất ư là đẹp luôn nha.


Te tò te kèn kêu vui thúc dồn

Ngày trại vui của ta đã tới....

Cất hết vật dụng chúng tôi cùng nhau ăn bữa trưa, bữa trưa ấm áp vừa có ba mẹ, các em nhỏ và cả những anh chị lớn một phần nào làm cho các em quên đi cảm giác nhớ gia đình thay vào đó là những tiếng cười rộn vang, anh chị lớn gắp đồ ăn cho các em nhỏ của mình, một gia đình nhỏ trong đại gia đình lớn. Hình ảnh ấy thật khó mà có thể quên được. Sau khi làm lễ khai mạc xong chúng tôi cùng nhau khoác lên mình những chiếc áo mang màu sắc riêng của từng tiểu trại cùng chơi những trò chơi vận động trước khi hòa mình vào dòng nước trong xanh của biển Phan Thiết. Những bài dân vũ sôi động được cất lên cùng với tiếng sóng vỗ tạo nên một khung cảnh rất đẹp sinh động và không kém phần tươi vui. Đêm đến chúng tôi cùng nhau lên xe di chuyển để tham quan và dạo chợ

Dậy thôi nào các bạn ơi, tính tong tính tong, ngày trại thứ 2 đã đến rồi. Tình trạng ngái ngủ vẫn còn trên gương mặt của các bạn trại sinh nhưng rồi cũng tỉnh giấc vì những động tác tập thể dục độc và lạ của các thành viên ban quản trại. Những trò chơi trên Đồi Hồng và những bức hình tập thể có một không hai tại tiểu trại 3.

Tiểu trại 3: Mạnh nhất nha

Tiểu trại 3: Vang lời ca

Tiểu trại chúng ta: Năng động tỏa sáng

Chúng tôi khoác lên mình bộ đồng phục Sao Bắc Đẩu đến thăm trường Dục Thanh nơi Bác Hồ dừng chân và dạy học, cùng nhau dâng lên Bác những lẵng hoa tươi thắm. Về đất trại chúng tôi nghỉ ngơi chuẩn bị cho đêm hội văn hóa vào buổi tối. 4 tiểu trại, 4 màu sắc khác nhau, 4 trang phục tiểu trại và các bộ đồ đặc trưng của các ngành nghề hết sức thú vị. Những tiết mục văn nghệ hấp dẫn từ các bạn trại sinh đã tạo nên một đêm hội văn hóa đầy màu sắc. Các bài dân vũ, các bài khiêu vũ, nhảy cổ động, nhảy hiện đại, diễn thời trang.... của các tiểu trại làm cho đêm hội văn hóa trở nên sống động, lung linh hơn không thể thiếu những tiếng hò reo nồng nhiệt của các bạn trại sinh. Nụ cười đã xuất hiện trên môi các em khi bài biểu diễn kết thúc, "chúng ta làm được rồi”, tiếng vỗ tay cũng là lời động viên gián tiếp đến nỗ lực của các em. Ngoài ra từng tiểu trại một thay phiên nhau hô to băng reo của tiểu trại mình

Lửa cháy cháy lên ươm nồng biết bao hy vọng

Lửa cháy cháy lên rộn ràng ánh lửa hồng reo

Có thể nói trong đêm hội văn hóa linh hồn chính là ánh lửa trại ấm áp. Ngọn lửa bùng lên được thắp sáng bởi các anh chị thành viên danh dự, các anh chị lãnh đạo tại địa phương, ngọn lửa cháy sáng cả một vùng trời, thắp lên trong tim từng trại sinh Sao Bắc Đẩu những khoảnh khắc rực rỡ nhất, những ký ức ấm áp nhất. Không còn khái niệm "quen" – "lạ", không còn khái niệm "anh" – "tôi", chỉ còn lại một vòng tròn nắm tay nhau thật chặt, hát vang những bài trại ca, múa vui những điệu múa dân vũ… Ngọn lửa bùng lên, trong vòng tay của đồng đội, tôi hiểu rằng mình phải luôn biết yêu thương, vì chúng ta là anh em trong đại gia đình Sao Bắc Đẩu. Giữa tiếng sóng biển mênh mông chúng tôi cùng ngồi bên nhau làm cho đêm hội văn hóa trở nên ấm áp và đầy màu sắc.

Hành trình trò chơi lớn đưa từng thành viên ban quản trại tiểu trại 3 và các em trại sinh gắn kết hơn, đồng sức đồng lòng vượt qua thử thách khó nhằn của các trạm trưởng cute phô mai que đưa ra. Rồi bất ngờ này nối tiếp bất ngờ khác chúng tôi lại cùng nhau về đích đầu tiên trong thử thách trò chơi lớn. Các trò chơi tập thể trên biển, đem lại nhiều tiếng cười cho các thành viên nhí đến ba mẹ phụ huynh. Những buổi sáng bị đánh thức bởi tiếng tù và của các anh Ban Quản Trại và những tư thế đang ngủ của những “tên” muốn chống đối để quay về giấc ngủ trông rất đáng yêu. Lăn qua rồi lăn lại cuối cùng cũng phải từ bỏ vì những lời “đe dọa” hết sức hồn nhiên từ các anh chị chòm. Rồi tất cả cùng nhau xếp hàng chuẩn bị tập thể dục hành động. Những động tác cực kì lạ lùng và khó đỡ đã được xuất chiêu mang lại tiếng cười sảng khoái để chào một ngày mới. Một ngày đầy năng lượng để hoạt động hết ga.

Sau một quá trình học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành các bạn thành viên vượt qua được kì thi Nâng Bậc và chính thức được công nhận một đẳng cấp mới. Có người từng nói: “ Cố gắng là tất cả những gì chúng ta phải làm, cho dù kết quả cuối cùng là thành công hay thất bại” phút giây chờ đợi của các em tham gia thi nâng bậc và cũng là phút giây hồi hộp của các bậc phụ huynh. Các em mong sớm đến giây phút được xướng tên, vinh dự nhận giấy chứng nhận và được trao Nơ bướm, Hướng dương. Và niềm vui càng vỡ òa khi được vinh danh thủ khoa. Các thủ khoa cùng nhau tuyên thệ thực hiện phương châm: “ Yêu nước - Dũng cảm - Hào hiệp - Cao thượng”. Những nụ cười, ánh mắt tràn ngập niềm vui sự hạnh phúc vì bản thân mình đã cố gắng rèn luyện và sau những nỗ lực đã đạt được là những đẳng cấp mới, những cái ôm chúc mừng của các bạn trong tiểu trại làm cho không khí của kháng phòng trở nên ấm áp và tình cảm hơn bao giờ hết


Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc tàn, thấm thoát mà đã trôi qua 4 ngày trại vui, được vui đùa cùng nhau, được ngồi cạnh nhau hát vang bài trại ca, được nắm tay nhau bên ánh lửa hồng, vậy mà giờ đây đã đến lúc chia tay, kết thúc kì trại huấn luyện và nâng bậc lần XII - năm 2019, buổi lễ đăng quang đầy vinh dự, rực rỡ và tươi vui. Khi lá cờ trại được hạ xuống chúng tôi biết là chỉ còn gần thêm vài giây phút nữa thôi là mai chia xa rồi, lòng buồn nhưng chúng tôi vẫn giữ nét mặt tươi vui. Vui vì có lẽ sau 4 ngày trại vượt qua các trò chơi tập thể, đêm hội văn hóa, khiêu vũ, trò chơi lớn không thể quên chính là băng reo của tiểu trại và hạng nhì trong kì trại là kết quả xứng đáng và ngoài sức mong đợi của các em. Có những chuyến đi để hiểu nhau hơn, có những chuyến đi để trưởng thành hơn, có những chuyến đi chở cả ngàn tình yêu thương, có những chuyến đi để sẻ chia vất vả, đi đâu cũng được, miễn là đi cùng nhau...... cùng nhau đi để trưởng thành, cùng nhau đi thật xa để trở về. Đi trại hè là để trải nghiệm, là để rèn luyện và cống hiến, đi là để cảm nhận, để được xa nhà và sống cùng với tập thể. Những chặng đường mà ta đã đi qua trong một mùa trại hè sẽ thể hiện rõ những chuyện buồn, vui, đôi khi là những hiểu lầm vu vơ để rồi sau mỗi câu chuyện tình yêu thương vẫn luôn đong đầy trong tim mỗi bạn trại sinh. Mỗi kỳ trại đi qua là mỗi lần tôi được cống hiến và tự trở nên độc lập hơn, mạnh mẽ hơn, học được nhiều điều hay lẽ phải về lối sống và đạo đức, nhân cách bản thân. Học tập cả những tấm lòng, sự cao cả biết hy sinh và những yêu thương. Bản thân trở nên chín chắn trưởng thành hơn và đó là hành trang cho tôi để bước vào đời mai sau. Tất cả đã khép lại và trước mắt tôi giờ đây đã lại quay về cuộc sống thường nhật với những âm thanh ồn ào của thành thị, những mối bận tâm về bài vở luôn bủa vây tôi. 8 kỳ trại đi qua nhưng mỗi kỳ trại lại hiện trong tôi những cảm xúc rất khác nhau. Chất chứa trong cả tôi lẫn từng trại sinh là những nỗi buồn, niềm vui, sự hạnh phúc, có khi lại là một chút tình cảm rung động của lứa tuổi mới lớn. Những cung bậc cảm xúc cứ thế mà lướt ngang qua tôi như những cơn gió - đôi lúc mang theo sự ấm áp, có khi là lạnh giá, hay lại là một hương thơm nồng nàn. Với chúng tôi Sao Bắc Đẩu là gia đình, trại huấn luyện là nơi thử thách, rèn bản lĩnh, nâng cao nhân cách và gắn kết anh em từ khắp bốn phương trời cùng về đây hội tụ chung một mái nhà SAO BẮC ĐẨU.

Cám ơn tiểu trại đã cho chị một trải nghiệm hết sức thú vị và giúp chị hoàn thành tốt nhiệm vụ tiểu trại phó. Cám ơn ba mẹ phụ huynh đã đồng hành cùng ban quản trại tiểu trại 3. Cảm ơn các trại sinh đáng yêu và nhiệt tình tham gia tất cả các hoạt động trong 4 ngày trại vừa qua. Hẹn gặp cả nhà vào kì trại Huấn Luyện và Nâng Bậc lần 13 của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu.