TIỂU TRẠI 1 THÂN THƯƠNG - Lê Viết Đạt

Những cái tay bắt, mặt mừng báo hiệu cho tình thân bền vững, cho những ngày trại sẻ chia và thành công. Không chỉ các thành viên nhỏ tuổi đăng ký tham gia mà cả các bậc phụ huynh cũng hưởng ứng tham gia nhiệt tình.

TIỂU TRẠI 1 THÂN THƯƠNG

Lê Viết Đạt

TVDD – Tiểu trại 1

Hằng năm, vào trung tuần tháng 5, không ai bảo ai, chúng tôi, những thành viên trong đại gia đình Sao Bắc Đẩu thân thương, lại tập trung về sân Tao Đàn, đăng ký tham gia trại.

Những cái tay bắt, mặt mừng báo hiệu cho tình thân bền vững, cho những ngày trại sẻ chia và thành công. Không chỉ các thành viên nhỏ tuổi đăng ký tham gia mà cả các bậc phụ huynh cũng hưởng ứng tham gia nhiệt tình. Điều đó cho thấy Sao Bắc Đẩu được yêu mến, được thừa nhận. Thành viên nào cũng có nhu cầu được trải nghiệm, được rèn luyện, tùy độ tuổi mà mỗi thành viên có cách tiếp nhận khác nhau thông qua vai trò, vị trí được phân công. Tất cả đều vui vẻ nhận nhiệm vụ, lạc quan với công việc được giao. Nó cho thấy Ban chỉ huy tiểu trại 1 đã lên kế hoạch rất chi tiết cho kỳ trại. Tìm hiểu rõ đặc điểm của từng thành viên, để nhận ra điểm mạnh, điểm cần khắc chế mà phân công việc cho phù hợp. Bốn ngày trại liên tục với rất nhiều hoạt động ngoài trời đòi hỏi các kỹ năng khác nhau, Ban quản trại phải sắp xếp sao cho nguồn lực phù hợp ở mỗi hoạt động cụ thể. Để làm được điều đó, chỉ với 4 ngày trại là chưa đủ để nhận ra năng lực của mỗi thành viên, để gắn kết tất cả với nhau, những diễn biến ấy cho thấy Ban chỉ huy tiểu trại 1 đã làm việc, phối hợp liên tục trong những ngày trước kỳ trại diễn ra.

Áp lực thành công của những kỳ trại trước góp phần khiến các thành viên tiểu trại 1 chúng tôi căng cứng, nổ lực tập luyện trước kỳ trại. Các thành viên tranh thủ ăn trưa tại Tao Đàn thay vì về nhà để kịp đủ thời gian dành cho buổi tập văn nghệ giờ chiều. Đạo cụ phải thuê mướn, nếu tập với đạo cụ, chúng tôi phải thuê mướn trước, điều này vượt quá khả năng quỹ tài chính của tiểu trại chúng tôi. Tập chay cực kinh khủng, mỗi thành viên phải lôi 100 phần trăm công suất của não để hình dung từng bối cảnh của bài văn nghệ để diễn cho khớp với nhau. Ráp bài không đạo cụ, nhạc nền chưa hoàn thiện, mưa rả rích liên tục trong tuần, khó khăn chồng chất, những tưởng tiểu trại chúng tôi khó lòng mà thành công khi bước vào những ngày trại. Thật bất ngờ, bài văn nghệ thành công vượt mong đợi, riêng bài múa cổ động cực kỳ sôi động, góp phần làm bừng lên không khí đêm trại. Những tràng pháo tay của các thành viên và đặc biệt là từ các quý phụ huynh cũng như các vị khách mời đã khẳng định rằng các thành viên tiểu trại chúng tôi đã nổ lực hết mình. Bước vào phần trò chơi trên biển, đa phần các thành viên tiểu trại chúng tôi đều ít tuổi so với 3 tiểu trại còn lại, gặp bất lợi về thể hình nhưng sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng giữa các thành viên đã khắc chế được điểm yếu này. Tiểu trại chúng tôi kết thúc kỳ trại này với kết quả không thể tốt hơn nữa, xếp nhất toàn đoàn. Thành quả này tuy rất vui nhưng không sánh được với những giá trị vô hình mà tiểu trại 1 chúng tôi thu được qua 4 ngày trại, đó là tình đoàn kết của các thành viên, đó là tình bạn, tình thân nảy sinh giữa các thành viên đến từ 3 câu lạc bộ trong hệ thống tổng đoàn.

Qua kỳ trại lần này, tôi nhận ra rằng bài học sức mạnh tập tập thể, bài học về sự đồng lòng trong tập thể vẫn không hề lỗi thời theo thời gian. Khoa học có tiến bộ vượt bậc đến mấy thì cũng cần đến sức mạnh vô hình từ con người, nguồn năng lượng không thể đo đếm được, đó chính là tình đoàn kết, tình anh em, tình thân ái trong tập thể.

Lê Viết Đạt

TVDD – Tiểu trại 1