TẾT SAO BẮC ĐẨU - THỔI BAY NHỮNG BUỒN PHIỀN - Lê Viết Đạt

Tết đâu chỉ có bánh chưng câu đối, những lời chúc phúc tốt đẹp, những cái bắt tay nồng ấm, Tết còn là dịp giúp các thành viên có cái nhìn thật khác về một năm cũ đã qua.

Lê Viết Đạt - Thành viên danh dự

TẾT SAO BẮC ĐẨU - THỔI BAY NHỮNG BUỒN PHIỀN

Tết đâu chỉ có bánh chưng câu đối, những lời chúc phúc tốt đẹp, những cái bắt tay nồng ấm, Tết còn là dịp giúp các thành viên có cái nhìn thật khác về một năm cũ đã qua.


Ngày hội xuân Tết Kỷ Hợi 2019 của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu, không khí nhộn nhịp, rộn ràng với băng rôn nhiều màu sắc, ngôi nhà lá màu nâu nhẹ, bánh mứt đầy mâm, cành mai vàng rực cành đào hồng thắm ngập tràn, lan tỏa vào từng lối đi, từng bãi cỏ, từng khoảng không gian của công viên Tao Đàn. Chắc rằng các thành viên Tổng đoàn cũng vì thế mà có chút xốn xang, rộn ràng hơn bình thường. Một năm với hơn 54 chủ nhật sinh hoạt, với hơn 54 chủ đề mấu chốt, chẳng lần nào là giống nhau. Có vui buồn, có thành công thì hẳn cũng có tổn thương, giận hờn. Dân gian có câu: “sông có khúc, người có lúc”, chính những trải nghiệm trong các buổi sinh hoạt, những phối hợp để hoàn thành công việc của các thành viên, những tranh luận góp ý để hoàn thiện, để dìu dắt nhau của các thủ lĩnh đã góp phần tạo nên một năm thật đặc biệt và đáng nhớ.

Buổi sinh hoạt cuối năm, ngồi lại bên, tay trong tay, vòng tròn thân ái, mỗi thành viên có lựa chọn riêng khi đến lượt nói về một năm của chính mình. Thành viên lâu năm thì cho là thú vị, thành viên sinh hoạt được vài tháng thì cho là bước ngoặt trong tư duy, thành viên mới thì bỡ ngỡ, thêm chút lấn cấn. Nhưng tất cả cùng đồng ý với nhau dù còn vấn vương một ít nội dung sinh hoạt chưa hoàn thiện, nhưng Tết thì mỗi năm chỉ có một. Sự đồng tâm đó khiến tập thể thành viên có thêm động lực để ngồi lại với nhau, bỏ qua những tranh luận cũ, những gút mắc chưa cởi trói và sẵn sàng đón một năm mới tràn đầy niềm vui.

Tết đến là dấu mốc cho một năm mới. Có lẽ chính vì thế mà thành viên Sao Bắc Đẩu vẫn giữ thói quen chọn Tết như là cột mốc để đề ra các kế hoạch nổ lực phấn đấu cho riêng mỗi cá nhân cũng như cho tập thể chòm sao nhóm sao của mình. Thêm một tuổi, đồng nghĩa tiến thêm một bước trên con đường trưởng thành của mỗi thành viên. Các thành viên thầm hiểu những vui buồn, được mất của năm cũ hãy để sang một bên, vững bước tiến về phía trước vậy là đủ. Mỗi đóng góp, mỗi nỗ lực của từng thành viên như những viên gạch, như những chú ong cần mẫn, góp phần xây dựng Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu tiến nhanh trên con đường tiến lên Liên đoàn Sao Bắc Đẩu không còn xa nữa.

Tổ chức lễ hội Tết chia tay năm cũ, đón mừng năm mới là văn hóa dân gian có lịch sử ngàn năm của người Việt. Dạo khắp công viên, đâu đâu cũng bắt gặp nụ cười của các thành viên, những gương mặt hớn hở, những bước chân nhanh, những sắc áo mới tinh đủ màu sắc, có lẽ các thành viên luôn tin rằng, những ngày đầu năm cười đùa vui vẻ sẽ báo hiệu một năm mới đầy may mắn và hạnh phúc. Cả ngày thứ bảy trước hội xuân Sao Bắc Đẩu, từ Đông sang Bắc, từ Bắc sang Tây (Hoàng Văn Thụ), các thành viên tất bật chuẩn bị hội xuân trên sân công viên, các tiểu cảnh được dựng lên, từng tiểu tiết được trang trí tỉ mỉ, kiên nhẫn treo từng bông mai bông đào lên cành khô. Các thành viên phối hợp dựng dù bạt, căng băng rôn, treo cờ phướn, cư xử hòa nhã, từ tốn với nhau. Mọi buồn phiền, không may đều được ngầm qui ước đặt sang một bên để mong cả năm tốt đẹp.


Tết âm lịch vẫn còn được duy trì đến ngày nay là nhờ ý nghĩa tích cực của nó. Nhịp sống nhanh khiến con người trở nên thu mình lại, nhạy cảm nhanh với sai sót của người khác và ghi nhớ chuyện không vui nhiều hơn. Nói đâu xa, Đông và Bắc chúng tôi thỉnh thoảng cũng có chút lấn cấn trong công tác huấn luyện…Nội bộ Bắc chúng tôi cũng không ngoại lệ, đúng là chúng tôi đoàn kết, hổ trợ dìu dắt nhau thật tốt. Người cũ kèm cặp người mới trong phương pháp huấn luyện, người mới quyến luyến người cũ với tình huynh đệ, với tình tỉ muội, nhưng vẫn có chút chuyện lặt vặt không vui. Trong năm thỉnh thoảng tích tụ một ít, đến cuối năm tích trữ đủ rồi bùng nổ, lại để ý nhau nhiều hơn.

Nhưng Tết đến xuân sang, đầy ấp những công việc cần nhiều sự phối hợp nhóm, các thành viên với kỹ năng được huấn luyện, đã có đủ bình tĩnh để cho qua những chuyện cũ, cùng ngồi xuống trò chuyện, để tiếng cười và niềm vui lan tỏa.

Mỗi năm, Tết chỉ ghé thăm ta một lần, giận nhau thì được gì mất gì. Ba ngày Tết trôi qua sẽ thật nhanh, chẳng có lý do gì để chúng ta giữ lấy buồn phiền. Thôi thì hãy để Tết Sao Bắc Đẩu thổi bay những buồn phiền.

Nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019, tôi xin gửi lời cầu chúc đến toàn thể thành viên cùng gia quyến một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, sự vẹn toàn của mỗi thành viên là một viên gạch góp thêm sức mạnh làm nên một Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu vững mạnh!

Lê Viết Đạt, thành viên danh dự