SỰ CỐNG HIẾN PHẢI CÓ Ý NGHĨA - Phan Minh Thành

Cống hiến là sự hy sinh bản thân, là dốc lòng đóng góp công sức vào việc chung của tập thể, cộng đồng. Đối với thời đại hiện nay, sự cống hiến của các thế hệ, đặc biệt là của thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Ta có thể thấy được sự cống hiến của thế hệ trẻ ở mọi lúc mọi nơi

TỔNG ĐOÀN SAO BẮC ĐẨU TP. HỒ CHÍ MINH

HÀNH TRÌNH 15 NĂM MỘT MÁI NHÀ CHUNG

………………………………..

Bài Tự luận HƯỚNG DƯƠNG 4

SAO BẮC ĐẨU

SỰ CỐNG HIẾN PHẢI CÓ Ý NGHĨA

Phan Minh Thành – Chủ Nhiệm – SBĐ Hoàng Văn Thụ


“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta

Mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay"

Câu hát đã gợi cho ta nhiều suy ngẫm về sự cống hiến của thế hệ trẻ ngày nay. Vậy sự cống hiến là gì và vai trò của nó là gì?

Cống hiến là sự hy sinh bản thân, là dốc lòng đóng góp công sức vào việc chung của tập thể, cộng đồng. Đối với thời đại hiện nay, sự cống hiến của các thế hệ, đặc biệt là của thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Ta có thể thấy được sự cống hiến của thế hệ trẻ ở mọi lúc mọi nơi. Trong thời chiến, họ là những thanh niên xung phong xả thân mình vì độc lập tự do của Tổ quốc. Trở lại thời bình, thế hệ trẻ lại miệt mài học tập, rèn luyện, không ngừng khám phá, tìm tòi sáng tạo những cái mới góp phần xây dựng đất nước. Tất cả những sự cống hiến ấy thật cao đẹp và có ý nghĩa thật sâu sắc. Việc làm ấy không chỉ giúp thế hệ trẻ có những hiểu biết sâu rộng, làm nền tảng để bước vào tương lai, thể hiện một phong cách sống cao đẹp mà còn giúp đất nước ngày càng phát triển, hòa nhập với thế giới một cách bình đẳng, khẳng định vị thế trước toàn thế giới.

Vậy ở Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu sự cống hiến đó là gì? Đó là những ngày chủ nhật cuối tuần thay vì dành những thời gian đi chơi, đi du lịch cùng bạn bè hoặc là ngủ thêm một chút nữa cho những ngày làm việc bận rộn. Thì tôi dành thời gian cho ngày chủ nhật ở Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu cũng được hơn 8 năm. Một thời gian không phải dài nhưng cũng để tôi nhìn nhận sự cống hiến và phát triển của bản thân tôi cũng như sự phát triển của Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu.

Ở Sao Bắc Đẩu sự cống hiến phải có ý nghĩa, đó là những giọt mồ hôi của các anh chị và các em thủ lĩnh vào đầu giờ và cuối giờ để chuyển những vật dụng sinh hoạt vào sáng chủ nhật, là những cột cờ di động được dựng lên để chuẩn bị cho buổi lễ chào cờ thật trang nghiêm như tiếp thêm lửa để chúng tôi cống hiến và trưởng thành hơn.

Còn với tôi ở Sao Bắc Đẩu việc lựa chọn cho mình một cách sống phù hợp thực sự rất cần thiết. Nó giúp cho tôi định hướng được con đường mà bản thân đang đi, cũng như xác định được đâu là sống có lý tưởng, có mực đích.

Mỗi người chúng ta sinh ra đều lựa chọn cho mình một cách sống riêng, suy nghĩ riêng không giống ai để có thể đứng vững giữa cuộc đời này. Cách sống chính là thái độ để chúng ta đối mặt với mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình. Đặc biệt đối với thế hệ trẻ thì việc lựa chọn cách sống như thế nào lại đang là vấn đề nhức nhối đối với nhiều người.

Cách sống hay còn gọi là lối sống. Đó chính là thái độ, sự lựa chọn kiểu sống cho bản thân mình. Cách sống xuất phát từ suy nghĩ, cách phán xét mọi việc dẫn đến những hành động của bạn đối với thế giới xung quanh. Cách sống không phải là khuôn khổ, đó là sự lựa chọn cũng như sự tạo lập của bản thân mình. Nhiều người vẫn nghĩ rất phức tạp khi nói đến cách sống của mình. Thực ra nó rất đơn giản, vẫn diễn ra trong chính lời ăn tiếng nói cũng như hành động hằng ngày của bạn.

Cách sống của bạn có phù hợp và có khiến bạn phát triển và hoàn thiện bản thân mình hay không phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Để có thể tạo dựng được một cách sống phù hợp cần sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân từng ngày.

Mỗi người lựa chọn cho mình một cách sống không giống ai và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn. Đó là cách sống tích cực.

Cách sống tích cực là sống có trách nhiệm, sống đúng, sống không hổ thẹn với bản thân mình và với người khác. Bạn sẽ cảm nhận được rằng khi mình sống đúng, sống đủ, sống trọn vẹn thì nó sẽ rất có ích cho cuộc sống của chính mình. Có bạn chọn cho mình cách sống hòa đồng, sống vui vẻ và tận hưởng cuộc sống từng ngày. Bạn cố gắng hết mình, sống hết mình, làm việc hết mình. Đối với tôi sống chính là tận hưởng và cống hiến không ngừng nghỉ để không phải hối hận về sau.

Thực sự mỗi người đều lựa chọn cho mình một cách sống để có thể hoàn thiện bản thân mình cũng như giúp cho những người xung quanh hiểu về mình hơn nữa.

Đối với tôi, việc xác định cách sống thực sự rất quan trọng. Bởi rằng đây là giai đoạn con người phải lớn, phải trưởng thành, phải định hướng cho tương lai. Nếu sai lầm từ cách sống thì chúng ta sẽ sai lầm rất lớn trong con đường tương lai của mình. Điều cần thiết là nhìn nhận mọi việc một cách đúng đắn, tích cực nhất.

Tuy nhiên có rất nhiều người đã lựa chọn cho mình cách sống tiêu cực, thậm chí là không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Nhiều bạn trẻ đã uổng phí quãng đời tuổi thanh xuân vào những điều không đáng như trộm cắp, cướp giật, chích ma túy, mại dâm. Con đường mà các bạn đi là ngõ cụt, không có tương lai.

Không biết tuổi trẻ của bạn có gì đặc biệt hay không? Riêng bản thân tôi thì nhật ký thanh xuân không chỉ đặc biệt mà rất đáng nhớ vì trong đó tôi có một đại gia đình, gia đình Sao Bắc Đẩu một nơi cho tôi nhiều bài học về cuộc sống, cho tôi trưởng thành qua từng ngày.

Tám năm đối với cuộc đời của một con người thì nó không có gì đặc biệt nhưng với Sao Bắc Đẩu thì lại khác. Tám năm là cả một quãng đường dài với biết bao nhiêu là kỷ niệm, bao nhiêu là buồn vui đan xen nhau,v..v…, rất là nhiều và tất cả điều in đậm trong tim của những người anh em Sao Bắc Đẩu. Nhưng tám năm không phải là sự kết khúc mà nó chính là sự khởi đầu, nó không phải là một sự đi lùi mà nó chính là sự vuơn lên phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Nếu có ai hỏi tôi vậy sau tám năm tại sao dành những ngày chủ nhật hàng tuần cho Sao Bắc Đẩu mà không phải là những việc khác. Tôi xin trả lời rằng đó là cách sống của tôi một sự nhiệt huyết, tận tâm vì nơi đây đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi đã học được cách cho đi mà không cần phải nhận lại, tôi đã học được sự hy sinh nào cũng có nghĩa và tôi đã học được cách đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân.Chào thân ái

“Hãy sống những ngày đẹp nhất,bắt tay làm đẹp cho đời

& Hãy lan tỏa những giá trị sống tích cực cho xã hội”

Thầy Huỳnh Toàn