NHỮNG TAI NẠN TRONG GIA ĐÌNH

Một đứa bé có thể chạy với xe tập đi và rơi xuống cầu thang hoặc xe tập đi có thể đổ nhào khi nó cán phải một món đồ chơi nhỏ, một mảnh đồ nội thất, các cạnh của một tấm thảm, một sợi dây kéo thiết bị

NHỮNG TAI NẠN TRONG GIA ĐÌNH

 

1. VỚI XE TẬP ĐI

Một đứa bé có thể chạy với xe tập đi và rơi xuống cầu thang hoặc xe tập đi có thể đổ nhào khi nó cán phải một món đồ chơi nhỏ, một mảnh đồ nội thất, các cạnh của một tấm thảm, một sợi dây kéo thiết bị,… Đứa trẻ cũng có thể va vào đồ nội thất sắc cạnh hoặc té vào một đám cháy, máy sưởi hoặc lò sấy nóng… Tổng trọng lượng của em bé cộng với tốc độ xe tập đi khi bị té xuống sàn, xuống cầu thang hay các vật thể khác làm tăng khả năng chấn thương rất nghiêm trọng và nguy hiểm.

Chiều cao bổ sung của xe tập đi cho phép một em bé có khả năng với tay lấy hoặc kéo các chất lỏng nóng hay thức ăn đổ vào mình.

NHỮNG LỜI KHUYÊN AN TOÀN CHO XE TẬP ĐI

·    Khung xe phải chắc chắn, không quá nhanh hư hỏng, có khả năng giữ thăng bằng tốt.

·         Ghế đệm ở xe đẩy vòng tròn phải êm ái, khô thoáng, vải không gây trầy xước, khô cứng, dễ dàng tháo ra giặt giũ.

·         Các bánh xe phải chạy tốt.

·         Nên chọn loại xe có thể điều chỉnh cao thấp sao cho phù hợp với bé, chọn xe vừa tầm, không quá cao hoặc quá thấp với bé.

·         Các loại xe có nhiều màu sắc đẹp mắt, các thú treo dễ thương, có nhạc cho bé sẽ giúp bé có hứng thú tập đi hơn.

·         Với xe đẩy, cần đảm bảo bánh xe có độ ma sát với sàn, nếu xe đi quá nhanh sẽ làm bé dễ té ngã

·         Xe nên có trọng lượng vừa phải, không quá nặng nề, góc cạnh. 

·         Cần đọc kỹ các thông số kỹ thuật cùng các khuyến cáo, hướng dẫn sử dụng, chất liệu, nguồn gốc xuất xứ trước khi chọn mua và cần chọn sản phẩm có chứng nhận chất lượng của cơ quan chức năng. 

·         Cần thường xuyên chùi rửa vết bẩn, bụi bám trên xe. Khi tập đi, bé thường hay ngậm đồ chơi trên xe nên cần vệ sinh sạch sẽ hằng ngày

·         Cần canh chừng cẩn thận bé để tránh tai nạn và nên kết hợp tự dắt tay bé tập đi, không ỷ lại hoàn toàn vào xe tập đi.

2. VỚI XE ĐẨY

 

Hiện nay là sản phẩm thông dụng trong mọi gia đình, nhất là tại TPHCM, hầu hết cứ 10 bé đã có 8 bé sử dụng xe đẩy. Xe đẩy em bé hay còn gọi là xe đẩy trẻ em giúp cho bé năng động hơn và giúp cho bố mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc đứa con yêu cùa mình. Một chiếc xe đẩy em bé cho cả bạn và bé có thề đi dạo vào sáng sớm hoặc chiều tối là một giải pháp tuyệt vời khi bé khám phá thế giới xung quanh.

Xe đẩy được chia làm hai loại: loại hướng mặt về phí trước và loại hướng mặt về phía sau (tức phía của cha mẹ). Hầu hết các bậc phụ huynh thường chọn loại xe hướng mặt về phía trước, vì họ nghĩ rằng, như vậy thì các bé có thể ngắm được cảnh quan nhiều hơn, rộng hơn.

Nhưng những nghiên cứa gần đây cho thấy khuyên ta không nên lạm dụng xe đẩy quá nhiều vì nó có thể cản trở sự phát triển bình thường của trẻ khiến chúng lớn lên thành người hay lo lắng, căng thẳng, trẻ sơ sinh bị căng thẳng nhiều hơn và đôi khi còn bị “chấn thương tâm lý” trong những chiếc xe đẩy hiện đại làm cho trẻ không thể nhìn thấy cha mẹ. trẻ cảm thấy khó khan để nhận được sự chú ý của cha mẹ và hiếm khi được nghe cha mẹ trò chuyện. Trong khi ở giai đoạn này các bé lại khát khao được tương tác bằng ngôn ngữ và cảm xúc.

NHỮNG LỜI KHUYÊN AN TOÀN CHO XE ĐẨY

·       Hãy luôn nhớ khóa dây an toàn và kiểm tra kỹ cho trẻ.

·       Thường xuyên sử dụng phanh. Nếu bạn định dừng xe lại, hãy dùng phanh dù bất kỳ lý do gì.

·       Khóa xe thật chặt trước khi để bé lên xe. Khi mở hay gập xe, nên để bé cách xa một khoảng nhất định.

·       Không để trẻ ngồi trên xe đẩy quá lâu.

·       Không bao giờ đưa xe đẩy vào vận chuyển trên thang cuốn.

·       Hãy chắc rằng tay và chân của trẻ không bị vướng khi bạn điều chỉnh xe đẩy.

·       Nếu trẻ ngủ thiếp đi trong chiếc xe đẩy, hãy tháo đai an toàn để bé được thoải mái, nhưng không nên để ngủ lâu trong xe, chuyển bé sang giường nôi.

·       Không sử dụng gối hoặc chăn đệm lót vì có thể làm cho bé nghẹt thở.