KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CỨU NẠN: ỨNG PHÓ VỚI DẬP LỬA

Thực tế cho thấy, không phải lúc nào bạn cũng có bình xịt hay bịch cát chữa cháy kề bên. Chăn, khăn và nước chắc không khó tìm khi xảy ra sự cố cháy. Vì vậy trong tình huống khẩn cấp, bạn hãy nghĩ đến để sử dụng dập tắt lửa. Khi đám cháy diễn ra, các bạn Thanh thiếu nhi cần bĩnh tĩnh xem xét khả năng đám cháy do nguyên nhân gì, từ đó ta có các cách dập lửa cho phù hợp

TƯ LIỆU GIÁO DỤC VÀ RÈN LUYỆN

KỸ NĂNG THỰC HÀNH XÃ HỘI

“Chào mừng 10 năm ngày thành lập Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu

HOA 10 MÙA TỎA SÁNG

 

KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CỨU NẠN

 TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRONG XÃ HỘI

Huỳnh Toàn

Tổng trưởng – Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu

Trưởng khoa Huấn luyện kỹ năng

 

CHỦ ĐỀ: ỨNG PHÓ VỚI DẬP LỬA

 

Thực tế cho thấy, không phải lúc nào bạn cũng có bình xịt hay bịch cát chữa cháy kề bên. Chăn, khăn và nước chắc không khó tìm khi xảy ra sự cố cháy. Vì vậy trong tình huống khẩn cấp, bạn hãy nghĩ đến để sử dụng dập tắt lửa.

Khi đám cháy diễn ra, các bạn Thanh thiếu nhi cần bĩnh tĩnh xem xét khả năng đám cháy do nguyên nhân gì, từ đó ta có các cách dập lửa cho phù hợp:

Đổ nước lạnh hạ nhiệt: phương pháp này đơn giản nhất, dùng chậu rửa mặt, thùng xô đựng nước múc đầy nước trực tiếp dội lên những chỗ đang chá có thể đạt được hiệu quả giảm nhiệt độ các vật cháy, phá vỡ điều kiện cháy, khiến ngọn lửa tắt (không áp dụng cho cháy do điện, do xăng dầu.....) Để chắc chắn lửa đã tắt hẳn (sau khi dội nước), các bạn Thanh thiếu nhi dùng tay để kiểm tra. Nếu đống lửa đã hoàn toàn nguội lạnh thì mới được dùng xẻng để xúc bỏ hoặc lấp lại.

Dập tắt các bếp lửa hay chỗ đốt lửa trại (nếu còn lâu mới cần dùng lại hay trước khi rời đất trại) bằng cách dội nước vào đống lửa

Dùng một cái cây khều đống tro rồi dội nước vào đống tro một lần nữa, vì có thể than hồng còn cháy âm ỉ ở đống tro

Trùm ngạt tắt lửa: Chăn / khăn dùng trong chữa cháy thường là loại làm bằng sợi cotton, dễ thấm nước. Khi phát hiện ra cháy bạn hãy nhúng chăn vào nước để nước thấm đều lên mặt chăn rồi chụp lên đám cháy để ngăn cách đám cháy với môi trường bên ngoài (tác dụng làm ngạt), không cho ôxy của môi trường vào vùng cháy. Sở dĩ phải nhúng chăn vào nước trước khi chữa cháy là để sợi bông nở ra làm tăng độ kín trên bề mặt chăn. Hơn nữa khi chăn được thấm nước sẽ có tác dụng làm giảm nhiệt độ của đám cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

Khi dập lửa, bạn dùng hai tay cầm chắc hai góc tấm chăn, giơ cao lên phía trước che mặt rồi nhanh chóng phủ kín đám cháy, đám cháy sẽ được dập tắt.

Sử dụng bình dập lửa: Nguyên lý càu bình dập lửa là phun chất dập lửa trực tiếp vào khu vực đang cháy, chất này tham gia vào quá trình phản ứng chát, từ đó làm phản ứng dừng lại, đạt được mục đích dừng lại.