KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CỨU NẠN: ỨNG PHÓ KHI GẶP MỘT ĐÁM CHÁY

Chào các bạn Thanh thiếu nhi, khi thấy một đám cháy phát khởi, các bạn sẽ làm gì: chạy trốn vào tủ, núp vào toilet mở hết vòi nước ra, hốt hoảng, luýnh quýnh không biết làm gì và khóc.... tất cả đều có khả năng dẫn đến tử vong cao

TƯ LIỆU GIÁO DỤC VÀ RÈN LUYỆN

KỸ NĂNG THỰC HÀNH XÃ HỘI

“Chào mừng 10 năm ngày thành lập Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu

HOA 10 MÙA TỎA SÁNG

 

KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CỨU NẠN

 TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRONG XÃ HỘI

Huỳnh Toàn

Tổng trưởng – Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu

Trưởng khoa Huấn luyện kỹ năng

 

CHỦ ĐỀ: ỨNG PHÓ KHI GẶP MỘT ĐÁM  CHÁY

 

Chào các bạn Thanh thiếu nhi, khi thấy một đám cháy phát khởi, các bạn sẽ làm gì: chạy trốn vào tủ, núp vào toilet mở hết vòi nước ra, hốt hoảng, luýnh quýnh không biết làm gì và khóc.... tất cả đều có khả năng dẫn đến tử vong cao.

Vâng thưa các bạn hãy tự cứu lấy mình bằng việc đầu tiên các bạn Thanh thiếu nhi hãy bình tĩnh làm theo các bước sau:

1. Các bạn hãy nhanh chóng hô to “Cháy! Cháy!” để báo động cho mọi người biết hoặc thổi còi, đánh kẻng…tạo sự náo động gây chú ý cho mọi người

2. Sau đó các bạn Thanh thiếu nhi nhanh chóng gọi điện thoại hay chạy đi báo (nếu gần) cho Sở cứu hỏa (114), Cảnh sát (113), Cấp cứu (115) (khi báo nhớ nói rõ chi tiết: địa điểm, số nhà, đường phố, phường, xóm, con đường gần nhất để đến đó, tính chất của đám cháy: lớn, nhỏ, hóa chất, cháy xăng…)

3. Trong khi chờ đợi đội cứu hỏa, các bạn thanh thiếu nhi phải tìm cách để ngăn chặn, dùng các phương tiện phù hợp có sẵn như: cát, nước, chăn ướt, bình cứu hỏa…

4. Cứu thoát, di chuyển các nạn nhân ra khỏi vùng nguy hiểm.

5. Giúp dân chúng di tản đồ đạc và cắt cử người trong chừng.

6. Bố trí người đón lýnh cứu hỏa. Dọn dẹp đồ đạc choáng lối đi của nhân viên cứu hỏa hay xe vòi rồng.

7. Giúp lính cứu hỏa bằng cách phụ giúp di chuyển các vòi nước.

 

          Và đây là một câu chuyện giúp các bạn Thanh thiếu nhi thực hành về kỹ năng thoát hiểm khi gặp phải đám cháy, gồm:

Kỹ năng 1: Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các bạn Thanh thiếu nhi phải gọi ngay cho các chú lýnh cứu hỏa. Số điện thoại các chú là 114.

Kỹ năng 2: Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các bạn Thanh thiếu nhi phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.

Kỹ năng 3: Chỉ cho các bạn Thanh thiếu nhi những lối có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn. Dặn các bạn Thanh thiếu nhi cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa.

Kỹ năng 4: Nếu gia đình các bạn Thanh thiếu nhi sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, hãy dạy các bạn Thanh thiếu nhi rằng đừng bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy khi có hỏa hoạn vì khi đó thang máy có thể ngừng giữa chừng do ngắt điện. Trường hợp ở gần tầng thượng hơn, hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới.

Kỹ năng 5: Nhớ rằng không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngộp vì khói, hãy dạy các bạn Thanh thiếu nhi di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể.

Kỹ năng 6: Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy dạy các bạn Thanh thiếu nhi phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn.

Kỹ năng 7: Nếu các bạn Thanh thiếu nhi kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lýnh cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.