KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CỨU NẠN: CHỮA CHÁY NHƯ THẾ NÀO

Các bạn Thanh thiếu nhi lưu ý: một đám cháy cần có ba yếu tố để nó bắt đầu và tiếp tục lan ra: * Một năng lượng tối thiểu, vật phát nhiệt (tia lửa que diêm, tàn thuốc, tia lửa điện,, áp suất, sự cọ sát…) * Chất Cháy: có nghĩa là chất đốt là nguồn nhiên liệu (xăng, dầu, cây gỗ, giấy, vải…), chúng được kí hiệu trên bao bì:

TƯ LIỆU GIÁO DỤC VÀ RÈN LUYỆN

 KỸ NĂNG THỰC HÀNH XÃ HỘI

“Chào mừng 10 năm ngày thành lập Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu

HOA 10 MÙA TỎA SÁNG

 

KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CỨU NẠN

 TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRONG XÃ HỘI

Huỳnh Toàn

Tổng trưởng – Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu

Trưởng khoa Huấn luyện kỹ năng

 

 CHỦ ĐỀ :CHỮA CHÁY NHƯ THẾ NÀO ?

 

          Các bạn Thanh thiếu nhi lưu ý: một đám cháy cần có ba yếu tố để nó bắt đầu và tiếp tục lan ra:

          * Một năng lượng tối thiểu, vật phát nhiệt (tia lửa que diêm, tàn thuốc, tia lửa điện,, áp suất, sự cọ sát…)

          * Chất Cháy: có nghĩa là chất đốt là nguồn nhiên liệu (xăng, dầu, cây gỗ, giấy, vải…), chúng được kí hiệu trên bao bì:

 


          * Chất gây cháy: có nghĩa là 1 chất mang khí oxy ( ở đây là Kali nitrat), chúng được ký hiệu trên bao bì:


          Loại trừ 1 trong 3 yếu tố trên các bạn Thanh thiếu nhi sẽ bẻ gảy được “TAM GIÁC LỬA” (triangle of fire). Thí dụ:

          Loại bỏ (năng lượng) vật phát nhiệt: tắt thuốc lá, không bật quẹt hay diêm, cúp cầu dao điện, không đốt nhang… Các bạn Thanh thiếu nhi có thể loại bỏ năng lượng phát nhiệt bằng cách tưới nước lên ngọn lửa, cũng tương tự ở phần dưới của ngọn lửa. Nước sẽ bốc hơi khi tiếp xúc với nhiệt nhưng cũng góp phần làm giảm nhiệt độ. (một mặt nào đó cũng góp phần dập tắt ngọn lửa)

          Loại bỏ (chất gây cháy) oxy: Các bạn Thanh thiếu nhi nên đóng các cửa phòng đang cháy, dập lửa bằng các chất các vật chống cháy, dùng cát trùm lên ngọn lửa, hoặc phủ những lớp dày, bot khí cacbonic (bình CO2)… Trong trường hợp này các bạn Thanh thiếu nhi cần phải đính hướng bình chữa cháy về phía chân ngọn lửa, ở đó chính là phần chính của sự cháy (chứ không phải phần trên ngọn lửa).

Loại bỏ (chất cháy) nguồn nhiên liệu: dẹp bỏ gỗ, cỏ khô, giấy, vải, xăng dầu… ra khỏi đường tiến công của lửa. Đây có thể xem là giải pháp cuối cùng, kỹ thuật này không được phổ biến trong việc dập tắt hoả hoạn cho các toà nhà, nhưng nó rất hay được sử dụng khi có đám cháy trong rừng. Những người lýnh cứu hoả sẽ đốt cháy 1 dải cây có kiểm soát nằm trước đám cháy. Khi đám cháy lan đến vùng trống, vùng mà không còn bất cứ một chất cháy (cây) để cháy, đám cháy sẽ dừng lại. Người ta gọi là phương pháp “ngăn các đám cháy rừng”