KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CỨU NẠN: CÁCH DI CHUYỂN TRONG ĐÁM CHÁY

Khi di chuyển trong đám chạy các bạn Thanh thiếu nhi cần lưu ý không chạy, đi khom lưng nép sát vào tường (hoặc bò càng sát sàn nhà càng hay) vì tránh được hơi nóng và khói, vì khói luôn luôn bay lên cao. Đôi lúc, người phải bò dưới sàn khi lượng khói tập trung nhiều để khỏi bị ngạt. Thực tế, nghẹt thở vì khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao và nhanh hơn là bị phỏng và chết cháy. Vì vậy hãy di tản nhanh chóng ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt

                                                     GIÁO DỤC VÀ RÈN LUYỆN

 KỸ NĂNG THỰC HÀNH XÃ HỘI

“Chào mừng 10 năm ngày thành lập Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu

HOA 10 MÙA TỎA SÁNG

 

KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CỨU NẠN

 TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRONG XÃ HỘI

Huỳnh Toàn

Tổng trưởng – Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu

Trưởng khoa Huấn luyện kỹ năng

 

 CHỦ ĐỀ :CÁCH DI CHUYỂN TRONG ĐÁM CHÁY

          Khi di chuyển trong đám chạy các bạn Thanh thiếu nhi cần lưu ý không chạy, đi khom lưng nép sát vào tường (hoặc bò càng sát sàn nhà càng hay) vì tránh được hơi nóng và khói, vì khói luôn luôn bay lên cao. Đôi lúc, người phải bò dưới sàn khi lượng khói tập trung nhiều để khỏi bị ngạt.     Thực tế, nghẹt thở vì khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao và nhanh hơn là bị phỏng và chết cháy. Vì vậy hãy di tản nhanh chóng ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt.

          Trong lúc di chuyển các bạn Thanh thiếu nhi cần quan sát phía trên, đề phòng các vật đang cháy rơi xuống.

          Đồng thời các bạn cũng quan sát phía sau xem còn đường nào thoát ra hay không.

Các bạn Thanh thiếu nhi tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn (hoặc nghe thông báo qua hệ thống truyền thanh, vô tuyến). Có thể tìm lối thoát sang các phòng khác. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ "EXIT" - lối ra để thoát nạn. Tuyệt đối không dùng thang máy vì khi xảy ra hỏa hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bị kẹt trong đó. Đồng thời trên đường đi, hãy báo cho hàng xóm hoặc những người khác ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.

Nếu các bạn Thanh thiếu phải băng qua lửa thì hãy tận dụng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người, sau đó các bạn hãy bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong vùng có nhiều khói. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước để bị lên mũi sẽ giúp hạn chế hít phải khí độc. Các bạn  Thanh thiếu nhi lưu ý: nếu phải mở cửa hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở (bằng cách sờ tay vào cửa). Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở.

Khi các bạn mở cửa ra, nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt (để tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất – sức nóng). Khi vào phòng nếu thấy có khói lùa vào hãy dùng vải, giẻ ướt chặn lấy chân cửa.

Nếu không tìm thấy lối ra cửa chính, hãy di chuyển ra ban công hoặc mở cửa sổ. Rồi từ ban công/cửa sổ hãy hô to cho mọi người biết. Sau đó gọi ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (số 114) để thông báo vị trí cụ thể của mình.

Nếu các bạn Thanh thiếu nhi bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy nhớ đến TAM GIÁC SỰ SỐNG. Khi xảy ra cháy, dẫn đến thay đổi áp suất trong phòng và bên ngoài dễ dẫn đến sập nhà, sập phòng. Vì vậy, các bạn lưu ý cần phải nhanh chóng chọn những nơi có vị trí tam giác chính là các góc nhà, góc phòng để làm nơi ẩn nấp. Khi không may phòng sập, đây sẽ là vị trí ít bị đè bẹp nhất, khả năng các bạn Thanh thiếu nhi bị thương thấp nhất.