KINH NGHIỆM LÀM BỘ GẬY LỀU - Nguyễn Ngọc Huy

Trong quá trình sử dụng ngoài trời với nhiều yếu tố tác động như: gió, mưa và con người…dẫn tới hiện tượng các cây gậy để dựng lều bị gãy. Để khắc phục tình hình đó, bản thân tôi đã rút ra được một vài kinh nghiệm như sau

 

KINH NGHIỆM LÀM BỘ GẬY LỀU

Nguyễn Ngọc Huy

(Sao Bắc Đẩu Hoàng Văn Thụ)

Chào Cô, Chú, Anh Chị và các bạn! Trong các buổi sinh hoạt ngoài trời thì “Lều” là một trong những trang bị cơ bản nhất cần phải có. Lều là nơi trú ẩn gió và mưa từ mặt đất và được sử dụng tạm trú, nó được làm bằng vải và có thể tháo gỡ bất cứ lúc nào.

Trong quá trình sử dụng ngoài trời với nhiều yếu tố tác động như: gió, mưa và con người…dẫn tới hiện tượng các cây gậy để dựng lều bị gãy. Để khắc phục tình hình đó, bản thân tôi đã rút ra được một vài kinh nghiệm như sau:


Giải pháp 1: sử dụng các cây gậy lều bằng inox có đừng kính là 10mm và chiều dài 50mm. Tận dụng lại đầu nối từ các cây gậy lều bị gãy. Một bộ gậy cần 20 cây. Chi phí để làm bộ gậy bằng inox khoảng 130.000 đồng.

Ưu điểm: tạo khung lều cứng cáp, chắc chắn, không bị gãy dù trời mưa có gió to (đã sử dụng qua một mùa mưa). Bộ gậy gọn nhẹ.

Hạn chế: vì các cây gậy làm bằng inox nên ở các mối nối còn sắc bén, đây cũng chính là nguyên nhân đưa tới tình huống làm đứt dây trong các bộ gậy nếu người sử dũng không cẩn thận trong quá trình dựng lệu. Bản thân tôi vẫn còn đang nghiên cứu để khắc phục tình trạng này.

Giải pháp 2: sử dụng các cây gậy lều bằng ống nhựa (dùng làm ống dẫn điện)  có đường kính là 16mm và chiều dài 50mm. Sử dụng đầu nối là ống nhựa mềm có đường kính 18mm và co nối thẳng. Một bộ gậy cần 20 cây. Chi phí để làm bộ gậy bằng ống nhựa khoảng 60.000 đồng.

        Ống nhựa đường kính là 16mm,chiều dài 50mm

             Đầu nối là ống nhựa mềm, và co nối thẳng

Ưu điểm: tạo khung lều cứng cáp, chắc chắn, không bị gãy, không bị đứt dây.

Hạn chế: Bộ gậy có kích thước lớn, lều cần có chổ dựa nếu gió lớn (vì ống có độ dẽo cao hơn inox nên dễ đổ). Để khắc phục tình trạng này trong tương lai tôi sẽ gia cố thêm các cây nẹp để tạo thêm độ chắc chắn cho khung lều.


Chúc mừng năm mới. Mong 1 năm đầy may lành, hạnh phúc, thành công, sức khoẻ dồi dào tới tất cả mọi người.

Nguyễn Ngọc Huy

(Sao Bắc Đẩu Hoàng Văn Thụ)