KHI TRƯỜNG HỌC ĐÓNG CỬA, CHA MẸ THÍCH ỨNG VỚI NHỮNG VAI TRÒ MỚI

Trong suốt bảy tuần qua kể từ sau Tết Nguyên Đán, các trường học ở Việt Nam đã và đang phải cho học sinh nghỉ học liên tục. Trẻ em và học sinh trên cả nước đang ở nhà tránh dịch với ngày trở lại trường dường như còng khá xa

HIỂU BIẾT 4.VỀ ĐẠI DỊCH COVID 19

TỔNG ĐOÀN SAO BẮC ĐẨU Sưu tầm giới thiệu

 

KHI TRƯỜNG HỌC ĐÓNG CỬA, CHA MẸ THÍCH ỨNG VỚI NHỮNG VAI TRÒ MỚI

Trong những ngày này, với những người làm cha mẹ ở Việt Nam thì việc duy trì công việc và chăm sóc con cái khi các con ở nhà giữa tâm dịch Covid-19 vừa là thách thức lẫn cơ hội.

 

Trong những ngày này, với những người làm cha mẹ ở Việt Nam thì việc duy trì công việc và chăm sóc con cái khi các con ở nhà giữa tâm dịch Covid-19 vừa là thách thức lẫn cơ hội.

Trong suốt bảy tuần qua kể từ sau Tết Nguyên Đán, các trường học ở Việt Nam đã và đang phải cho học sinh nghỉ học liên tục. Trẻ em và học sinh trên cả nước đang ở nhà tránh dịch với ngày trở lại trường dường như còng khá xa. Cuối tháng 1 năm 2020, Việt Nam phát hiện ca dương tính Covid-19 đầu tiên. Tính đến sáng ngày 24 tháng 3, Việt Nam đã có hơn 123 ca dương tính. Trong các nỗ lực ứng phó sớm với dịch COVID-19, Chính phủ đã quyết định tạm cho học sinh trên cả nước nghỉ học từ đầu tháng 2.

Một phụ huynh 1 tâm sự“Tôi nghĩ trong giai đoạn nguy cơ lây nhiễm cao thì cho các con nghỉ học, không phải đến trường, là một việc cần làm”, chị nói, người mẹ hai con, tâm sự. “Nhưng đối với hầu hết các cha mẹ, chăm sóc con cái khi các cháu không đến trường hàng ngày cũng là một thách thức.”

 

Gọi khoảng thời gian này là “một kỳ nghỉ dài  đặc biệt”, Một phụ huynh 2 tâm sự và những cha mẹ khác đang phải xoay xở giữa công việc ăn lương và chăm sóc con khi chúng không đến trường. Nhiều bố mẹ phải nhờ họ hàng, ông bà trông cháu giúp vào ban ngày. Với những gia đình sống ở thành phố và có họ hàng ở quê, trẻ con cũng được gửi về quê. Với những bố mẹ không có ai hỗ trợ thì anh chị lớn hơn được giao tự trông em với sự theo dõi sát sao của cha mẹ từ xa. Một số cha mẹ không có sự lựa chọn nào khác là phải xin nghỉ không lương hoặc nghỉ việc để có thể vượt qua được thay đổi này.

Vẫn lạc quan và mạnh mẽ trong hoàn cảnh khó khăn nhất, chị nói tự thấy mình may mắn vì chị là CNV , chị có thể làm việc tại nhà.

Một phụ huynh 3 tâm sự “Khi các con được nghỉ học đến tuần thứ hai, tôi nhận ra rằng tình hình này sẽ còn tiếp tục. Lúc đó tôi bắt đầu thấy lo. Gia đình tôi cần phải thích ứng càng nhanh với tình hình này càng tốt.”

Với tâm thế lạc quan “biến rủi thành may” và quyết tâm không để con mình sau này nhìn lại giai đoạn khó khăn này với “sự sợ hãi và chán nản,” chị nói hướng dẫn cho các con lập thời gian biểu hàng ngày, trong đó có việc làm bài tập các thầy cô giáo tại nhà. Khi hướng dẫn con tự thiết kế một ngày sinh hoạt của mình, chị thấy các con học được cách làm việc có mục đích, kỹ năng lên kế hoạch và khả năng thích ứng với thay đổi. “Thời gian biểu của các cháu có rất nhiều hoạt động khác nhau như đọc sách, học nấu ăn hoặc giúp đỡ bố mẹ việc nhà. Gia đình tôi cũng chơi trò chơi cùng các cháu như trò chơi bản đồ tư duy, liệt kê toàn bộ các tỉnh thành của Việt Nam, bắt đầu bằng những tỉnh thành mà các cháu đã được đến, sau đó nhà tôi lại chơi trò chơi đoán tên các quốc gia trên thế giới.” “Buổi sáng, hai đứa trẻ thức dậy sớm chuẩn bị đồ ăn sáng cho cả nhà và háo hức đón chào một ngày mới”.

“Tôi nghĩ là có rất nhiều thứ để trẻ có thể làm, có thể chơi và học ở nhà,” Chị Nguyệt chia sẻ. “Nhưng quan trọng nhất, đây là dịp để cha mẹ và con cái gắn kết tình cảm với nhau hơn.”

Con gái lớn của chị, bé ………., đang ở độ tuổi teen, đam mê với vấn đề biến đổi khí hậu. Cháu  đã tổng hợp một loạt nội dung giới thiệu về sự sống thiên nhiên hoang dã và hành tinh trái đất. … đang rất quan tâm đến loài tê tê. Buổi tối, khi bố …. đi làm về, cả nhà lại quây quần chơi trò chơi, xem Tivi hay ra ngoài đi dạo.

“Điều quan trọng cần làm ở thời điểm này tìm những nguồn năng lượng tích cực và sức mạnh ở chính cộng đồng. Nếu không có sự quan tâm và hướng dẫn, trẻ em có thể sẽ phải ở nhà mà không ai quan tâm hoặc do không quản lý nên các cháu không làm gì mà chỉ lên mạng,” chị nói thêm.

Ở vùng nông thôn Việt Nam, tuy nhiên, những người làm cha mẹ lại gặp những khó khăn khác. Ở nơi mà phần lớn cha mẹ làm nông, cả ngày làm việc dưới ánh nắng gay gắt chói chang, trẻ em phải theo mẹ đi làm. Trong lúc cha mẹ làm việc, các em phải tránh nắng dưới tán lá cây hay tự chơi gần đó. “Vừa làm nông, cuốc đất, trồng cây và vừa trông chừng con rất là khó …Một phụ huynh 3 tâm sự - một bà mẹ khác tâm sự. “Còn khó khăn hơn khi có ngày con không khỏe và vẫn phải theo bố mẹ ra đồng làm việc. Có ngày tôi phải chọn hoặc là lên rẫy hoặc là ở nhà trông con.”

Gạt sang một bên những thiệt hại to lớn về kinh tế đang ảnh hưởng đến nhiều nơi trên cả nước, các cha mẹ Việt Nam đang cố gắng hết sức xoay xở để thích ứng với tình hình mới. Những người mẹ như các bậc phụ huynh , đều cùng chung một quan điểm và cho chúng ta thấy rõ  rằng việc chăm sóc nuôi dưỡng con cái là thiên chức của những người làm cha làm mẹ và không khó khăn có thể khiến họ đầu hàng.

                                      …………………………………

Trong tình hình Đại dịch Covid 19 đang diễn ra …..Tổng trưởng Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu ( Huỳnh Toàn) thân gửi đến Các thành viên Đại gia đình Sao Bắc Đẩu & những người bạn …hãy sống lạc quan yêu đời-yêu người,tự tin,bản lĩnh…trong cuộc sống …Có chút hiểu biết…Hãy tự phòng ngừa,phòng chống…của cá nhân mình ,gia đình & cả cộng đồng…Hẹn gặp lại các buổi sinh hoạt khi có cơ hội.Thân chúc tất cả vui vẻ-Hạnh phúc…Nhớ nhiều…Thân chào