HỒI ỨC MÙA XUÂN

Nhưng tới khi là thành viên của đại gia đình Sao Bắc Đẩu, tôi mới thấy được nhiều khía cạnh khác của dịp lễ này. Trước khi lễ hội xuân bắt đầu, chúng tôi mỗi người một loại trái cây mang lên để chưng bầy trên mâm ngủ quả của sao, đó là trách nhiệm chung

HỒI ỨC MÙA XUÂN 

Võ Minh Duy - Thủ lĩnh đào tạo - Chòm Hiệp Sĩ

Sao Bắc Đẩu Đông Tao Đàn


Xuân đã về, nhưng tôi lại cảm thấy một cảm giác trống trải khác thường. Đôi chân từ trước giờ dùng để khinh vác đồ xung quanh công viên nhưng mặt đá công viên Tao Đàn, nay lại chỉ bước đi loanh quanh trong căn phòng nhỏ, đôi tay vốn dỉ để tập cho các em nhỏ các bài nhân vũ hay phụ các anh chị trang trí Tết, nay chỉ biết nắm với nhau để quên đi nỗi nhớ. Tôi nhớ tiếng nhạc vang vọng khắp công viên, nhớ chiếc dù bằng vải bố to tướng làm diệu đi cái nắng oi bức, nhớ những điệu nhảy ngộ nghĩnh, và chắc chắn không quên được nụ cười của các bạn thành viên khi hoàn thành được tiết mục nhảy của mình.


Khi còn là một đưa trẻ con, với tôi Tết như là một thứ gì đó rất xa sĩ. Tết là một kì nghỉ dài tận đến 2 tuần, tôi luôn cố gắng tận hưởng tết một cách trọn vẹn nhất. Tối đêm 30 là một chuỗi các cảm xúc khó tả, tôi đã chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho ngày mùng một. Quần áo uỗi sẵn đã được móc lên thật là chỉnh tề, các câu chúc hay nhất đã được xem xét kĩ lưỡng, túi đựng bao lì xì cũng đã chuẩn bị sẵn. 


Cả nhà tôi hội tụ vào mùng một Tết gặp các cô dì chú bác nhà nội, tay bắt mặt mừng. Nhưng lúc này có lẽ còn quá nhỏ, tôi vẫn không hiểu tại sao mọi người lại vui vẻ đến thế, vì ấy mà vẻ mặt nhăn nhó của tôi đã làm giảm đi sự vui tươi trong bức ảnh chụp của đại gia đình. Cuối ngày là tôi cứ về và đếm tiền lì xì thật kĩ lưỡng và xem coi hôm nay có phải là một ngày bội thu không. Tết ta không thể quên các món như bánh chưng, bánh tét hay thịt kho trứng. Đối với tôi lúc ấy, bánh chưng và bánh tét đều là hai món siêu ngon nhưng rất dễ ngán. Tết lúc này với tôi quả như là một kì nghĩ kì diệu.

Nhưng tới khi là thành viên của đại gia đình Sao Bắc Đẩu, tôi mới thấy được nhiều khía cạnh khác của dịp lễ này. Trước khi lễ hội xuân bắt đầu, chúng tôi mỗi người một loại trái cây mang lên để chưng bầy trên mâm ngủ quả của sao, đó là trách nhiệm chung của mỗi người vì bất cứ loại trái cây nào được trưng bày lên đều sẽ là một mảnh ghép tạo ra một mâm ngủ quả thật ấn tượng và độc đáo. Mỗi nhóm có một bài múa Xuân cũng chính là một truyền thống độc lạ của Sao Bắc Đẩu. Các anh chị thủ lĩnh cùng nhau hội ý và biên đạo lên một bài nhảy thật đẹp và thú vị mà nó sẽ được trình bày bởi các thành viên của các sao hay chòm sao. Khi lễ hội được bắt đầu, các bạn nhỏ sẽ được xem các tiết mục như là mua lân hay múa rồng được trình diễn rất điêu luyện. 


Điều đặt biệt hơn hết đó chính là được xem các tiết mục văn nghệ, không những vậy, chúng tôi sẽ được xem qua các tiết mục của các thành viên của Sao Bắc Đẩu Bắc Tao Đàn và Sao Bắc Đẩu Hoàng Văn Thụ. Sau đó các bạn chia ra thành các nhóm nhỏ liên hoan riêng. Dù rằng các phần bánh kẹo không nhiều nhưng thứ giá trị nhất lúc này là sự chia sẽ, buổi liên hoan diễn ra với vô vàn tiếng cười. Các bạn khi ra về đều nhận được một loại trái cây bất kì trên mâm ngũ quả, ai ai cũng vui vẻ ra về với một loại trái cây nào đó. Thứ quý giá nhất tôi thấy được khi tham gia không đâu xa chính là trách nhiệm của mỗi người, mỗi thành viên đều có một tránh nhiệm và khi đó ta sẽ cố gắng đảm nhận, làm tốt những việc được giao để lễ hội được diễn ra tốt nhất.


Trách nhiệm này còn lớn hơn nữa khi tôi làm thủ lĩnh đào tạo và quản lý một nhóm sao. Lúc này, tôi mới thấy muốn mang lại niềm vui cho các thành viên khác, các anh chị thủ lĩnh phải chủng bị rất nhiều. Ngoài các việc hằng ngày như đi làm hay đi học, các anh chị còn phải chuẩn bị ý tưởng, biên đạo cho bài nhảy, trang trí cho lễ hội. Mỗi tuần gặp nhau chỉ được có hai đến ba ngày nên mội người phải cố gắng nhất có thể để hoàn thành hết công việc. 


Hầu như các anh chị đều có từ những công việc như biên đạo nhảy, khó khăn và đòi hỏi cần phải có chuyện môn hơn có thể kể đến chuẩn bị âm thanh ánh sáng, căng dù, băng rôn hay cần phải có sự tỉ mỉ như trang trí, lên kịch bản cho mc,… dù công việc rất nhiều và bận rộn nhưng không ai cảm thấy chán nản. Hạnh phúc của tôi lúc đó chỉ là muốn thấy các em vui cười, chỉ cần điều đơn giản đó thôi nhưng sẽ khiến những người thủ lĩnh của chúng tôi thấy hài lòng, xứng đáng với công sức mình bỏ ra.


Mỗi mùa xuân đi qua đã cho tôi nhận ra được nhiều giá trị hơn mà cùng với đó là những kĩ niệm không thể quên. Nhưng dù lớn tuổi hay chỉ là trẻ con, đều sẽ nở một nụ cười khi mỗi lần Tết ghé thăm. Năm mới xin chúc các anh chị thủ lĩnh, thành viên danh dự gia đình hạnh phúc, con cháu hiếu thuận, mã đáo thành công.

(Xin được gặp lại tất cả…GẶP LẠI NHAU VÀO SÁNG CHỦ NHẬT

 ngày sinh hoạt mới 20 tháng 02 năm 2022)

                                                               Xuân Nhâm Dần 2022