HÈ KHỎE – HÈ VUI - PH LƯƠNG NGỌC VÂN ANH

Tôi khâm phục và ngưỡng mộ các tấm gương từ Ban huấn luyện đến các thủ lĩnh chuyên và không chuyên. Các bạn đến với mô hình cộng đồng này bằng cái tâm, bằng sự nhiệt tình, không vì một quyền lợi hay một lợi ích nhóm nào cả.

HÈ SAO BẮC ĐẨU: HÈ KHỎE – HÈ VUI

LƯƠNG NGỌC VÂN ANH

Phụ huynh Liễu Khôi – Sao hỏa

 

     “Nào mình cùng lên xe buýt, nào mình cùng đi chơi nhé!

      Nào mình cùng lên xe buýt, nào mình cùng đi chơi nhé!

      Lên xe đi đâu? – Trại hè Phan Thiết…”

      Đấy là một đoạn băng reo của tiểu trại 2 – Biển Xanh để khơi nguồn cảm hứng, lấy tinh thần cho tất cả các trại khi sinh tham gia đi trại.


      Với vai trò phụ huynh, khi tham gia trại thiết nghĩ rằng đi cho có, đi để chăm con, đi cho có không khí… Nhưng không phải, đi với tư cách là một trại sinh, cùng có quyền và nghĩa vụ như nhau, cùng tham gia các hoạt động của toàn trại.

      Ngày trại thứ nhất

      Buổi làm lễ lên đường rất trang trọng và uy nghiêm. Tất cả các trại sinh đều được hướng dẫn lên xe của tiểu trại của mình theo danh sách phân bổ đồng đều theo từng cấp bậc: tiểu sao, sao, chòm sao, thủ lĩnh, phụ huynh.

      Qua một chặng đường dài thì đoàn chúng tôi đã đến nơi cắm trại, một nơi rất đẹp về tinh thần và rất tốt cho sức khỏe. Đó là Đồi Hồng – Đồi cát bay (tỉnh Bình Thuận).

      Sau khi xong các thủ tục nhận phòng, ăn uống, nghỉ ngơi chúng tôi chuẩn bị dự buổi Lễ Khai mạc hè tại hội trường lớn với tất cả trại sinh tham gia dưới sự điều động của Thầy Huỳnh Toàn – Trại trưởng – cùng các thủ lĩnh tổ chức rất trang nghiêm, bài bản, đầy đủ nội dung và hình thức.

      Tối, chúng tôi sinh hoạt tự do tại tiểu trại, nghỉ ngơi và chuẩn bị cho các nội dung vào những ngày trại tiếp theo. Rất hào hứng!


      Ngày trại thứ 2

      5g sáng đã có hiệu còi báo thức.

      Tất cả trại sinh đều phải dậy, tranh thủ vệ sinh cá nhân và tập trung tại điểm tập kết toàn trại để tập thể dục.

      Tôi thấy những khuôn mặt của các trại sinh nhỏ tuổi còn vương nét ngái ngủ, ngáp liên hồi… Nhưng các bạn vẫn hào hứng thực hiện các động tác thể dục, nhảy dân vũ theo sự hướng dẫn của các thủ lĩnh một cách rất nhiệt tình và hăng hái.

      Sau phần thể dục, ăn sáng, các trại sinh tập trung qua Đồi Hồng để tham gia các trò chơi tập thể trên cát với sự phối hợp nhịp nhàng của các thành phần trại sinh trong mỗi trò chơi. Và dĩ nhiên, tất cả các trò chơi này đều có chấm điểm thi đua của các trại sinh tham gia từ hình thức đến nội dung.

      18g – Chương trình thi Ca múa nhạc, Cổ động, Băng reo, Lửa trại.

      Một không khí náo nhiệt, đầy đủ màu sắc riêng của từng tiểu trại, những nét hân hoan của các trại sinh và bản sắc riêng của các tiết mục tham gia dự thi.


      Tôi rất ngạc nhiên và ngưỡng mộ tài năng của các trại sinh, các thủ lĩnh còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc mới bước chân vào đời, nhìn họ giống như những nghệ sĩ chuyên nghiệp bởi cách họ tổ chức chương trình, tham gia, dàn dựng,… rất tài năng.

      Từng hồi băng reo của các tiểu trại đã khởi động, làm tăng sức nóng trên sân vận động, thể hiện tính đoàn kết trong toàn tiểu trại; các bài thi cổ động tăng thêm sự nhiệt tình, phấn khởi; những chương trình ca múa nhạc rất đặc sắc, đậm bản chất dân tộc và con người Việt Nam.

      “Lửa bập bùng tí tách, tí tách…”

      Tất cả trại sinh vui đêm lửa trại. Nhìn ngọn lửa nhảy múa tí tách, như các em đang vui đùa thật là ấm áp. Ấm áp như đại gia đình Sao Bắc Đẩu. Rất hay và rất ngưỡng mộ!

      Ngày trại thứ 3

      Sau hiệu lệnh báo thức và các động tác thể dục khởi động buổi sáng, các trại sinh tập trung qua Đồi Hồng để thiền cùng nhạc. Rất xúc cảm với những lời giáo huấn, những lời dạy dỗ của Trại trưởng – Thầy Huỳnh Toàn trong lúc các trại sinh đang thiền, đi sâu vào tâm trí và lòng người. Qua lời giáo huấn về công cha, nghĩa mẹ, có nhiều trại sinh đã rơi nước mắt khi thấm từng câu nói, câu giải nghĩa của Thầy.

      Ăn sáng xong, các tiểu trại tập trung để chuẩn bị chơi trò chơi lớn. Trò chơi lớn sẽ thử thách về tính đoàn kết của từng tiểu trại qua sự phối hợp, sự phân công phù hợp của thủ lĩnh đối với các trại sinh; sự tập trung, tính toán để chiến thắng. Chiến thắng trong sự đoàn kết của các đồng đội, sự chia vui của các tiểu trại với nhau.

      18g, ĐÊM ĐĂNG QUANG. Đây là đêm các trại sinh hồi hộp và mong đợi nhất. Ai sẽ là thủ khoa rèn luyện? Ai sẽ là thủ khoa tài năng? Sau khoảng thời gian học tập và rèn luyện các kỹ năng theo từng độ tuổi, các em sẽ được tham gia thi nâng bậc theo từng cấp độ: Nơ bướm 1, 2; Hướng dương 1, 2, 3.

      Dù chỉ là hình thức động viên tinh thần, nhưng cũng là động lực cho các em phấn đấu, học tập các kỹ năng sống để sau này bổ sung hành trang cho các em bước vào đời.

      Qua ánh mắt, tôi nhận thấy được các em đều háo hức để trở thành thủ khoa. Nhưng mỗi nội dung chỉ có một thủ khoa, thôi thì năm sau tiếp tục phấn đấu các em nhé!

      “Gặp nhau đây, rồi chia tay…”

      Sau buổi Lễ Đăng quang nhiều cảm xúc, thì sau đó là tiệc đêm chia tay do các tiểu trại tổ chức. Các em hát những bài ca trại hè, cộng đồng, trao những khoảnh khắc kỷ niệm, những bức hình đánh dấu đợt trại hè nhiều ấn tượng từ dễ thương đến mức “lầy lội trong sáng” tùy cấp độ khác nhau. Đây cũng là đêm tâm sự của các trại sinh nhiều cỡ tuổi, đêm giao lưu của các phụ huynh với nhau để chia sẻ nhiều cung bậc cảm xúc…

      Đêm chia tay, các trại sinh đều chìm vào giấc ngủ rất muộn.

      Rất cảm xúc!

      Ngày trại thứ 4

      Sáng, các trại sinh tập thể dục, chơi trò chơi vận động và tắm biển. Buổi cuối cùng chúng ta bên nhau để kết thúc trại hè rồi!

      Trên đường về, ngoài các trạm dừng chân để nghỉ ngơi và ăn uống, các trại sinh được tham quan vườn trái cây tại Long Khánh. Các bạn thỏa thích vui đùa, hái trái cây, tham quan nào là sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, mít,… Quan trọng là ăn thoải mái!

      Về đến “đại bản doanh” của Tổng đoàn là công viên Tao Đàn, nhiều cánh tay đan nhau chào tạm biệt; nhiều lời nói đong đầy kỷ niệm, giàu cảm xúc; những lời hẹn hò đợt trại hè năm sau và những buổi sinh hoạt sắp tới…

      Yêu lắm, thương lắm!

      Sau kỳ Trại Huấn luyện và Nâng bậc của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu lần thứ 12, trong tôi rất nhiều cảm xúc, dù đây là lần thứ 2 tôi tham gia với tư cách là trại sinh.

      Tôi khâm phục và ngưỡng mộ các tấm gương từ Ban huấn luyện đến các thủ lĩnh chuyên và không chuyên. Các bạn đến với mô hình cộng đồng này bằng cái tâm, bằng sự nhiệt tình, không vì một quyền lợi hay một lợi ích nhóm nào cả.

      Tôi xin cảm ơn Thầy Huỳnh Toàn, người dìu dắt đầy tâm, đầy tầm. Thầy đã dạy dỗ, truyền cảm hứng cho rất nhiều người, nhiều đối tượng, nhiều độ tuổi, trong đó có tôi. Qua Thầy, qua các thủ lĩnh, ngọn lửa nhiệt huyết trong tôi tiếp tục cháy sáng.

      Xin cảm ơn Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu đã đào tạo ra các thủ lĩnh để truyền đạt, hướng dẫn các em thiếu nhi, thanh thiếu niên nhiều kỹ năng sống, đạo lý làm người để các em có hành trang vững bước vào đời.

      Kính chúc Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu luôn đoàn kết, luôn thắng lợi và ngày càng phát triển vững mạnh.

      Hẹn gặp lại tại Trại Huấn luyện và Nâng bậc lần thứ 13!