GIỖ TỔ CÁC VUA HÙNG

Tự hào là Con rồng cháu tiên, trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, con dân đất Việt đã viết nên một trang sử hào hùng, một truyền thống yêu nước, tự lực, tự cường, đoàn kết chống giặc xâm lược

GIỖ TỔ CÁC VUA HÙNG

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm.


Trong tiềm thức của một con người Việt Nam, dân đất Việt mang nòi giống “ Con rồng, Cháu tiên” được sinh ra bởi cha Lạc Long quân và mẹ Âu Cơ. Năm mươi con cùng cha xuống biển, năm mươi con theo mẹ lên núi tạo dựng một đất nước mang nền văn minh Âu Lạc.

Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng từ lâu đã trở thành thông lệ đi sâu vào tiềm thức mỗi con dân đất Việt khi chúng ta trở về với cội nguồn để tri ân công đức tổ tiên, đồng thời thắp nén nhang tưởng nhớ những bậc tiền nhân đã có công khai nền lập quốc.


Tự hào là Con rồng cháu tiên, trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, con dân đất Việt đã viết nên một trang sử hào hùng, một truyền thống yêu nước, tự lực, tự cường, đoàn kết chống giặc xâm lược. Ngày nay, chúng ta được sống trong một cuộc sống hòa bình, phát triển, một nền văn minh mới. Nhưng không vì thế mà quên đi công ơn của những bậc tổ tiên đã khai sơn lập quốc. Như một câu nói của Bác Hồ đã dặn: “ Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

Trải qua 18 đời vua Hùng với bao biến cố thăng trầm, đất nước Việt Nam được gầy dựng một nền móng vững chắc. Là tiền đề để chúng ta có được một đất nước văn minh như ngày hôm nay.


Vãn Lang ðất hẹp, nýớc nghèo

Vua cày, Hậu cấy, Quan gieo, Dân trồng. . .

Cùng là hậu bối Thần Nông

Cùng là con Lạc cháu Hồng một nôi.

Chắp tay lạy bốn phýõng trời

Nhắc cho hậu thế nhớ nõi cội nguồn

Õn sâu mảnh ruộng, góc výờn

Con trâu, cái cuốc, ao, chuôm lặng thầm.

Từ Phong Châu mấy ngàn nãm

Cha ông mở cõi dọc ngang rộng dài

Ði lên từ nghiệp cuốc cày

Nên nhà ðiệp ðiệp

Nên cây trùng trùng!

Về ðây bái tạ vua Hùng

Mở mang cõ nghiệp cha Rồng mẹ Tiên

Cho ta một dải nối liền

Cong cong chữ S rực trên bản ðồ !


Ngày giỗ Tổ Hùng Vương là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dầu ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi cặp mắt đều nhìn về cùng một hướng: Đền Hùng. Trong dân gian có những câu chuyện về vua Hùng gắn liền với nhân dân đất Việt như “ vua Hùng trồng kê ra lúa”, “ Vua hùng dạy dân cấy lúa”… Bên cạnh đó cũng có không ít bài thơ ca ngợi công lao của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của đất nước.

Đi qua xóm núi Thậm Thình

Buâng khuâng nhớ nước non mình nghìn năm 

Vua Hùng một sáng đi săn

Trưa tròn bóng nắng nghỉ chân chốn này 

Dân dâng một quả xôi đầy

Bánh chưng mấy cặp, bánh dầy mấy đôi

Đẹp lòng, vua phán bầy tôi

Tìm đất kén thợ, định nơi xây nhà

Trăm cô gái đẹp tiên sa  

Múa chày đôi với chày ba rập rình

Đêm đêm tiếng thậm, tiếng thình

Cối gạo đầy cả nghĩa tình nước non.


Lịch sử nhý một dòng chảy liên tục. Trải mấy nghìn nãm, trýớc bao biến ðộng thãng trầm, trong tâm thức của cả dân tộc, Ðền Hùng vẫn là nõi của bốn phýõng tụ hội, nõi con cháu phụng thờ công ðức Tổ tiên. Không chỉ ngýời Việt chúng ta tự hào về Ðền Hùng, mà tìm vào những dòng lýu bút của các ðoàn ðại biểu quốc tế và bạn bè khắp nãm châu bốn biển từng ðến thãm viếng Ðền Hùng, chúng ta thật sự xúc ðộng khi ðýợc biết Ðền Hùng và các di tích trên Nghĩa Lĩnh ðã làm cho cả thế giới phải cúi đầu vị nể ý thức cội nguồn dân tộc của chúng ta. Nhiều dòng lýu bút thừa nhận. "Ðền Hùng là nõi ðặt nền móng cho lịch sử Việt Nam... Ðền Hùng là một di tích vô giá của nhân dân Việt Nam. Ðây là biểu týợng của tổ tiên dân tộc Việt Nam - một dân tộc ðã có truyền thống dựng nýớc và giữ nýớc hàng nghìn nãm".

Chúng tôi - Những thành viên của Tổng Ðoàn Sao Bắc Ðẩu sẽ mãi ghi nhớ õn Ngýời. Tiếp tục phấn ðấu ðể góp phần xây dựng, ðýa ðất nýớc ði lên giàu mạnh và vãn minh trên con ðýờng hội nhập.