CHƯƠNG TRÌNH TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN – SỐ ĐẦU TIÊN TẠI VQG CÁT TIÊN

Ngày 03, 04/08/2017 vừa qua, tại vườn quốc gia Cát Tiên, đã diễn ra chương trình Trải Nghiệm Thiên Nhiên số 26, cũng là số đầu tiên triển khai tại khu vực phía Nam dưới sự phối hợp tổ chức của Tổ chức Hành động vì Động vật hoang dã (AWO) và Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu.

CHƯƠNG TRÌNH TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN – SỐ ĐẦU TIÊN TẠI VQG CÁT TIÊN

 

Ngày 03, 04/08/2017 vừa qua, tại vườn quốc gia Cát Tiên, đã diễn ra chương trình Trải Nghiệm Thiên Nhiên số 26, cũng là số đầu tiên triển khai tại khu vực phía Nam dưới sự phối hợp tổ chức của Tổ chức Hành động vì Động vật hoang dã (AWO) và Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu.

 

Trải Nghiệm Thiên Nhiên số thứ nhất có gì?

Trong chương trình, các bạn nhỏ được cung cấp các kiến thức thường thức về sinh học, động vật hoang dã, thiên nhiên - môi trường, các kỹ năng mềm, kỹ năng sinh tồn… thông qua các trò chơi, bài học thực tế và gần gũi với không gian chủ đạo gắn liền với màu xanh của khu rừng.


Vật liệu để giảng dạy đa số là vận dụng linh hoạt các nhân tố, điều kiện có sẵn xung quanh các bạn nhỏ, từ chiếc lá đến tán rừng, từ bông hoa đến củ quả, từ côn trùng đến lưỡng cư, bò sát…


Lựa chọn việc học tập thực tế ngoài trời nhằm tăng tính tương tác cho trẻ với thiên nhiên và cung cấp các phương pháp học tập trực quan. Trên thực tế, việc học tập với không gian rộng, xanh đôi khi cũng gặp phải nhiều yếu tố bất lợi – đặc biệt là yếu tố thời tiết, tuy nhiên, chúng ta cũng có học về cơn mưa và thực hành nhiều thí nghiệm khoa học với con mưa mà. Mọi hoạt động trong chương trình sẽ đều có phương án dự phòng với các nhân tố rủi ro nhằm giúp trẻ tận hưởng khu rừng bằng mọi giác quan.


Các bạn nhỏ đã từng đi trong rừng vào buổi đêm, tìm kiếm những loài động vật bé nhỏ dưới đôi chân mình, quan sát tập tính và tìm hiểu về chúng? Ở Trải Nghiệm Thiên Nhiên, không những được tận mắt nhìn thấy các loài thú lớn như bò tót, nai mà các bạn còn có thể tìm hiểu về các loài thú nhỏ như cu li, nhím… và đặc biệt là các bạn côn trùng dễ thương như bọ que, muỗm…
Đặc biệt, khác với việc đi du lịch, một chương trình giáo dục trải nghiệm còn giúp cho các bạn nhỏ có cơ hội được trải nghiệm một sáng chuẩn bị thức ăn cho gấu – linh trưởng, cách thức và phương pháp phục hồi bản năng hoang dã giúp trẻ có ngoài việc bổ sung thông tin (thông qua các hoạt động tương tác, kết nối sẽ được lồng ghép từ mức độ cơ bản đến phức tạp, từ tiếp xúc, thấu cảm đến mức độ hành động trong tương lai) sẽ có thêm nhiều góc nhìn về công việc hàng ngày của các nhân viên công tác tại các trung tâm cứu hộ động vật.
Với cường độ học tập, trải nghiệm 2 ngày 1 đêm với lịch hoạt động rất dày cùng nhiều chủ điểm bổ ích, lý thú; chắc chắn mọi người sẽ thấy nặng với các bạn nhỏ. Nhưng đối với Trải Nghiệm Thiên Nhiên có được cơ hội tìm hiểu thực tế cùng các bạn nhỏ trong chương trình là một điều quý giá. Và sau tất cả, những nụ cười, những niềm vui, những sự lớn lên về cả kỹ năng và nhận thức của các bạn nhỏ sẽ mãi là động lực để các Tổ chức phi lợi nhuận như chúng tôi triển khai thêm nhiều chương trình như Trải Nghiệm Thiên Nhiên trên phạm vi toàn quốc.


Dù không muốn nhưng các bạn nhỏ cũng phải chia tay với các Thầy Cô. Thật sự, 2 ngày 1 đêm thật sự ngắn. Những tên gọi thân mật, những cái nhoẻn miệng đáng yêu, những vòng tay ấm áp, những ước hẹn cùng nhau … đành để dành cho một ngày tái ngộ không xa.


Cùng xem lại những thước phim về Trải Nghiệm Thiên Nhiên số đầu tiên diễn ra tại Vườn quốc gia Cát Tiên nhé!

https://www.facebook.com/trainghiemthiennhien/videos/377626515986595/


Trải Nghiệm Thiên Nhiên số tiếp theo?

Chương trình Trải Nghiệm Thiên Nhiên tại khu vực phía Nam chỉ còn02 số được triển khai trong những ngày tới.

Số thứ hai: 09 – 10/08/2017

Số thứ ba: 11 – 12/08/2017

Chúng ta sẽ tới với Vườn quốc Gia Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai để cùng nhau:

-         Trải nghiệm cảm giác sống trong rừng.

-         Cùng chuẩn bị thức ăn cho các bạn gấu dễ thương.

-         Tham gia hoạt động xem thú đêm và tìm hiểu về các bạn ấy.

-         Tham quan Đảo Tiên và tìm hiểu thông tin về các bạn linh trưởng.

-         Quan sát, học tập và tìm hiểu về các loài động thực vật tại VQG Cát Tiên.

-         Giải các mật thư và tìm đường đến kho báu được cất giấu trong rừng.

-         Tiến hành các thí nghiệm sinh học – môi trường thực tế trong khu rừng.

Vậy liên hệ thông tin và đăng ký ở đâu?

Tổ chức Hành động vì Động vật Hoang dã (AWO)

-         Địa chỉ: 180/47 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

-         Ms. Lê Thị Xuân Mai – Điều phối chương trình Trải Nghiệm Thiên Nhiên

-         Điện thoại: 01289 57 27 28

-         Email: mai.le@awovietnam.org

 

Thông tin chương trình đăng tải trên website Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu: http://bit.ly/2ufDkni