BIỂU TƯỢNG MÙA NOEL

Merry Christmas! Đó là lời chúc mừng Noel vang lên khắp nơi với mong ước mọi người đều được vui vẻ, an lành. Từ lâu, Noel đã trở thành lễ hội chung vui của mọi người trên thế giới. Và nhắc tới Noel, chúng ta thường nghĩ tới những biểu tượng xinh đẹp và nhiều ý nghĩa tượng trưng cho mùa lễ cuối năm này.

1. Cây thông Noel:


Vào mùa đông, trong khi mọi cây cối đều héo rũ thì cây thông vẫn xanh tươi. Chính bởi vậy, người cổ đại đã coi thông là loại cây phục sinh, một trong những biểu tượng không thể thiếu của mùa Noel. Đây là loại cây sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh vĩnh cửu; biểu tượng cho sức mạnh của sự chiến thắng giữa cái sống và cái chết, cho sự vĩnh hằng. Dần dần hình ảnh của loài cây này xuất hiện thường xuyên hơn và nó được coi là trung tâm của lễ hội, nơi mọi người cùng nắm tay nhau nhảy múa… Ngày nay, gần tới dịp Noel, người ta thường sắm một cây thông và trang trí lên đó những ngôi sao, những quả châu, dải kim tuyến lấp lánh, hoa... Cây thông được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.

 

2. Bánh khúc cây


Tương truyền, người châu Âu có tục lệ chặt một khúc cây lớn đặt trên lò sưởi trước đêm Noel và làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối, rượu nóng và đọc những lời cầu nguyện. Họ nhóm lửa đốt khúc cây bằng một ít gỗ vụn mà họ đã chuẩn bị và cất giữ từ năm trước với niềm tin rằng những bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ cho ngôi nhà tránh được thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ. Tục lệ này được duy trỳ đến những năm cuối thế kỷ 19, sau đó nó dần biến mất khi những lò sưởi đá lớn được thay thế bởi những lò sưởi hiện đại bằng kim loại. Những khúc cây lớn cũng được thay thế bởi những khúc cây nhỏ hơn, trang trí xung quanh bằng những ngọn nến và cây cỏ, đặt giữa bàn như là một vật trang trí.

Mãi cho đến năm 1975, một thợ bánh người Pháp đã nghĩ ra sáng kiến làm chiếc bánh ngọt có hình khúc cây để mọi người thưởng thức trong đêm Noel. Từ đó chiếc bánh kem đêm Noel thường được trang trí như là khúc củi dùng đốt trong lò sưởi. Bánh khúc cây truyền thống làm từ bánh nướng xốp, cuộn lại thành hình trụ tròn rồi phủ kem bề mặt và xung quanh. Thông dụng nhất là loại bánh phủ kem chocolate và trang trí kẹo đường hình ông già Noel, người tuyết.

Ngày nay, bánh khúc cây đã trở thành món bánh ngọt truyền thống và là niềm vui không thể thiếu được trong đêm Noel. Hình ảnh cả gia đình quây quần bên cây thông lấp lánh những quả châu, hồi hộp mở quà và cùng thưởng thức bánh Noel như biểu tượng của sự đoàn tụ, hạnh phúc và an lành.

 

3. Ông già Noel


Ông già Noel là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùa lễ Noel. Hình ảnh tiêu biểu của ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười "hô hô hô", tồn tại trong nhiều văn hoá, đặc biệt ở các nước phương Tây. Truyền thuyết cho rằng ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn. Ông dành đa số thời gian để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Vào dịp Giáng Sinh, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Và mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi tám con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi.

Bài và hình ảnh: Sưu tầm
Hoa Nắng - Thành viên website T.Đ Sao Bắc Đẩu