BÍ QUYẾT TẠO GÓC HỌC TẬP THOẢI MÁI

Không gian học tập tại nhà rất quan trọng bởi nó kích thích hứng thú học tập cho bé. Nếu bạn thúc giục chán chê mà bé không thích vào bàn học thì thử thay đổi lại không gian đó một chút.

Sự thú vị của các ô đựng đồ đầy màu sắc

Vừa là nơi lưu trữ sách, truyện, tài liệu học tập, dụng cụ học tập, tất tần tật những đồ lỉnh kỉnh của bé yêu, vừa làm cho căn phòng nhiều màu sắc, những chiếc giá, tủ đồ như thế này sẽ khiến bé hứng khởi mà dọn dẹp, sắp xếp và ngồi vào bàn học một cách tự nhiên.

Sự vui tươi của màu vàng cam

Màu vàng cam trong quang phổ màu kích thích sự vui tươi của thần kinh con người và khuyến khích bé sáng tạo. Bạn hãy tạo cho không gian của bé những niềm vui nho nhỏ từ màu vàng cam nhé!

Thế giới đồ chơi

Đôi khi bạn thấy bé thì thầm cùng rất nhiều các nhân vật tưởng tượng và bạn có thể ngạc nhiên nhưng những đồ chơi mà bé yêu thích thì bé coi như là một người bạn thực sự và thường thủ thỉ tâm sự. Bạn hãy để bé được ngắm nhìn những người bạn đó trên những ô kệ cao ngất ngưởng. Bé vừa học vừa chơi mới đúng tuổi của bé.

Rừng rậm

Hình ảnh một khu rừng rậm xanh ngút ngàn sẽ kích thích trí óc khám phá của bé. Ngồi vào bàn học giữa mùa hè mà nhìn được khu rừng xanh ngút ngàn này khiến bé không cảm thấy nóng bức nữa.

Kệ sinh động

Một chiếc kệ độc đáo được thiết kế phù hợp với góc học tập của bé cho phép bé sắp xếp các đồ dùng học tập của mình một cách gọn gàng, sáng tạo.

Màu mát mắt

Phòng chật mà lại hóa ra thuận lợi. Sắp xếp góc học tập dưới gác xép sẽ khiến bé không có giường mà ngả ngón, chán nản khi học bài. Muốn đi ngủ thì bé cần hoàn thành bài tập chu đáo rồi mới được đi ngủ trên gác xép. Màu xanh nhạt ở góc học tập cũng khiến bé cảm thấy tinh thần được thoải mái.

Sự tinh khôi của màu trắng

Sẽ phù hợp với những cô bé sạch sẽ, thích sự gọn gàng, nơi hoàn hảo cho những giấc mơ vào Harvard.

Bảng ghi chú đặc biệt

Chiếc bảng này khiến cho góc học tập của bé mang vẻ hiện đại. Mỗi khi cần trữ đồ gì đó, bé có thể lấy một tấm gỗ nhỏ kẹp vào khe và trữ đồ cũng có thể ghi giấy nhớ bằng ghim nam châm vì chiếc bảng được làm bằng thép không gỉ màu trắng.

Bàn cổ điển

Kiểu dáng bàn và ghế với những hoa văn chạm nổi tinh tế sẽ khiến góc học tập của bé vừa hiện đại vừa mang chút cổ điển.

Đơn giản mà đẹp

Giống như chiếc bàn được lấy cảm hứng từ chiếc bàn trang điểm của mẹ, góc học tập của bé gọn gàng mà lại rất xinh xắn.

Vị trí:
 
Archi - Bí quyết tạo góc học tập thoải mái cho trẻ 

Lựa chọn vị trí yên tĩnh, riêng biệt và thoáng đãng để trẻ có thể tập trung khi học. Vị trí ngồi học cần ánh sáng vừa đủ, không quá mạnh nhưng cũng không quá yếu và cần tránh tivi bé dễ bị cuốn hút bởi một bộ phim hay hoặc một chương trình yêu thích.

Sắp xếp

 
Góc học tập của trẻ luôn cần sự sạch sẽ và ngăn nắp. Những đồ đạc phục vụ cho việc học tập cần được sắp xếp hợp lý, tiện cho việc tìm kiếm công cụ học tập khi cần thiết. Bạn nên hướng dẫn trẻ cách sắp xếp đồ dùng ngay từ bé để tạo chúng thói quen gọn gàng, ngăn nắp.
 
Archi - Bí quyết tạo góc học tập thoải mái cho trẻ 

Đối với trẻ nhỏ, trong phòng thường hay để đồ chơi xung quanh giường và bàn học. Vì thế, hãy tạo thói quen để những gì cần thiết cho việc học lên trên bàn. Việc xung quanh bàn học không có đồ chơi hay bất cứ thứ gì chúng có thể nghịch ngợm được cũng chính là lời nhắc nhở của bạn giúp con học hành chăm chỉ và tập trung hơn. 

Bàn học
 

Khu cửa sổ luôn là khoảng không gian tốt nhất để đặt chiếc bàn học và giá sách. Tuy nhiên, bạn nên tránh đặt bàn học đối diện với cửa sổ sẽ khiến trẻ mất tập trung trong quá trình học. Bạn có thể đặt bàn học bên cạnh cửa sổ, cho trẻ ngồi quay mặt vào một bức tường trong phòng. Vị trí này giúp trẻ học tập tốt hơn, khi mệt mỏi vẫn có thể thư giãn và giải trí bằng cách thơ thẩn qua khung cửa sổ.
 
Archi - Bí quyết tạo góc học tập thoải mái cho trẻ 

Bàn học và ghế ngồi tác động rất lớn đến việc học của trẻ. Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, bàn và ghế phải rời nhau, ghế phải có thành tựa lưng. Kích thước bàn ghế phải phù hợp với tầm vóc của trẻ. Thành tựa ghế hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng; chiều rộng ghế bằng 2/4 - 2/3 độ dài đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là 0,4 - 0,5m. Chiều cao ghế ngồi bằng 0,27 chiều cao của trẻ; chiều cao bàn học bằng 0,46 chiều cao của trẻ. Với những bàn ghế đạt tiêu chuẩn trên, trẻ sẽ ngồi học thoải mải hơn và ngồi học lâu hơn mà vẫn không cảm thấy mệt mỏi.

Ánh sáng

 
Vị trí ngồi bên cửa sổ luôn có đầy đủ ánh sáng tự nhiên nếu trẻ học bài vào ban ngày. Tuy  nhiên, bạn vẫn nên sắm một chiếc đèn bàn giúp trẻ tập trung hơn cho việc học của mình. Màu sắc và hình dáng của đèn cũng góp phần tạo nên một không gian sinh động, cuốn hút trẻ và giúp chúng có những sáng tạo và tưởng tượng tốt hơn.
 
Archi - Bí quyết tạo góc học tập thoải mái cho trẻ 

Với không gian này bạn nên dùng loại đèn có ánh sáng tập trung, ánh sáng trắng hoặc vàng, khoảng 60W là ánh sáng chuẩn phù hợp với thị giác của trẻ. Bạn có thể dùng loại đèn bàn neon có ánh sáng trắng xanh tự nhiên giúp trẻ bớt mỏi mắt khi học bài.

Nhiệt độ, độ ẩm
 
 Archi - Bí quyết tạo góc học tập thoải mái cho trẻ

Theo nghiên cứu, nhiệt độ trong phòng tốt nhất khoảng 18 - 20 độ, độ ẩm trong phòng khoảng 40% để trẻ cảm thấy thoải mái cho việc học tập. Nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá cũng sẽ ảnh hưởng đến đầu óc và sự tập trung của trẻ.

Trang trí
 
 Archi - Bí quyết tạo góc học tập thoải mái cho trẻ

Hãy giúp trẻ trang trí góc học tập của mình theo cách mà chúng yêu thích. Có thể là một khung ảnh đẹp trên bàn, một chiếc đồng hồ đẹp mắt, một chiếc đèn bàn được trang trí sinh động hay một hộp bút đáng yêu... Khi nhìn vào những "thành quả" mà mình làm được, trẻ sẽ yêu thích góc học tập của mình hơn và "chăm" ngồi vào bàn học hơn.
 

Archi - Bí quyết tạo góc học tập thoải mái cho trẻ 

Ngoài ra, màu sắc của bức tường nơi đặt bàn học cho trẻ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, bạn có thể tạo nên điểm nhấn nhẹ nhàng cho góc học tập bằng những cách đơn giản như: treo những đồ lưu niệm nhỏ xinh lên tường, hoặc một chiếc bảng xinh xắn để trẻ có thể tô vẽ, dán giấy nhớ, thời khóa biểu hay những bức tranh mà chúng mới vẽ... Chỉ với bức tường nhỏ, bạn có thể tạo cho con yêu của mình thêm hứng thú hơn với việc học tập.
 

Với những cách đơn giản như trên, bạn hãy tạo một góc học tập đáng yêu và thoải mái nhất giúp bé học tập tốt trong chính không gian riêng của mình.

Người đăng: Nguyễn Thị Mỹ Phụng – Nhóm Admin